Bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn có những loại thuốc nào điều trị tốt?

Hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính khó chữa nhất trong nhóm bệnh hô hấp. Vậy bệnh này khi điều trị có những loại thuốc nào?

Hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính khó chữa nhất trong hệ hô hấp

CÁC LOẠI THUỐC TRỊ BỆNH HEN SUYỄN TỐT NHẤT BẠN ĐÃ TÌM HIỂU CHƯA?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Hen suyễn là cụm từ mô tả tình trạng phế quản đang gặp vấn đề, thuộc dạng mãn tính có liên quan tới hệ thống hô hấp. Tình trạng này xuất hiện khi người bệnh cảm thấy khó thở do ống phế quản bị sưng viêm, co thắt và các chất nhầy tiết ra nhiều hơn bình thường. Do đó, bệnh còn được biết đến với cách gọi khác là hen phế quản.

Thuốc leukotriene trị hen suyễn

Thuốc leukotriene có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm, giãn phế quản và đạt hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh hen suyễn. Thuốc này sẽ làm ức chế hoạt động của các chất được tiết ra từ hệ thống miễn dịch của cơ thể gây nên tình trạng viêm nhiễm. Theo nghiên cứu, leukotriene sẽ có tác dụng kém hơn khi dùng corticoid dạng hít.

Một ưu điểm tuyệt vời của thuốc này là ít xảy ra những tác dụng phụ, an toàn và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ gặp phải những tình trạng không mong muốn như khô miệng, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa…Theo lời khuyên bác sĩ, thuốc leukotriene chỉ thích hợp để điều trị cho những bệnh nhân bị hen suyễn nhẹ.

Sử dụng thuốc dạng hít corticoid

Hít thuốc corticoid là một trong những phương pháp giúp kiểm soát bệnh hen suyễn tốt nhất và được nhiều người lựa chọn. Đối với bệnh hen suyễn dị ứng thì sử dụng loại thuốc này sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Trong trường hợp bị hen nhẹ hoặc cơ thể không đáp ứng khi dùng các loại thuốc giãn phế quản hít như terbutaline, salbutamol hay khi quá phụ thuộc vào corticoid uống, người bệnh sẽ bắt đầu dùng corticoid hít. Thuốc có tác dụng làm giảm sự co thắt, kích thích ở phế quản, giảm chất nhầy, giảm viêm giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn.

Khi hít corticoid, người bệnh sẽ giảm được số lần bị hen suyễn hoặc thậm chí là không còn lên cơn hen. Tuy nhiên, khi dùng thuốc sẽ có tác dụng ngay lập tức, mà thường phải mất vài giờ để thuốc phát huy tác dụng.

Sử dụng corticoid dạng uống

Ngoài dạng hít, thuốc corticoid còn có dạng uống dùng để điều trị các bệnh hen suyễn, ho, viêm phế quản cho người bệnh, bên cạnh đó còn giúp duy trì và cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Corticoid là thuốc dùng chữa trị bệnh có tác dụng ngắn, giúp làm giảm lên cơn hen suyễn nhanh chóng. Bên cạnh đó, thuốc dạng uống thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể và sẽ có tác dụng sau 4 – 6 giờ uống.

Trong nhiều trường hợp, bạn mắc phải bệnh hen suyễn kéo dài và khó điều trị thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc uống corticoid trong vòng 5 ngày để giúp bệnh nhân giảm được bệnh hen suyễn.

Thuốc kháng histamin

Histamin là một chất có sẵn trong cơ thể chúng ta ở các cơ quan như: niêm mạc, phổi, dạ dày…Khi histamin tự do gắn kết với các thụ thể H1 thì sẽ gây ra các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, chảy nước mũi…Thế nên, thuốc kháng histamin sẽ có tác dụng trong việc điều trị các bệnh hen suyễn. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng histamin kết hợp với corticoid dạng hít hoặc singulair giúp giảm tình trạng bệnh hen suyễn, viêm phổi, viêm mũi.

Đối với loại thuốc này bạn sẽ dễ dàng tìm mua được ở các nhà thuốc, vì giá thành của thuốc khá rẻ và không gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.

Trường Cao đẳng Dược Sài gòn là nơi đào tạo nhiều nguồn nhân lực cho ngành Y tế

Thuốc omalizumab

Omalizumab là loại thuốc thường được dùng để chữa trị các bệnh hen suyễn từ mức trung bình đến nặng. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xảy ra những phản ứng dị ứng dẫn đến việc lên cơn hen, thì omalizumab sẽ giúp ngăn chặn kịp thời. Giúp khí quản và đường thở trở nên thông thoáng, không bị viêm nhiễm, về lâu dài thuốc sẽ giúp bạn điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn. Omalizumab không có tác dụng ngay lập tức, nên không được khuyến cáo sử dụng cho lúc lên cơn hen cấp tính. Bên cạnh đó, giá thành của thuốc cũng khá đắt, thế nên sẽ thích hợp để chữa bị các cơn hen suyễn nghiêm trọng.

Thuốc giãn phế quản đồng vận beta-2

Thuốc giãn phế quản đồng vận beta-2 thường được sử dụng để giúp mở rộng đường dẫn khí, giúp làm co dãn các cơ bao quanh đường dẫn khí. Khi sử dụng đúng liều lượng, thuốc sẽ làm giảm co thắt đường dẫn khí, cải thiện hoạt động của phổi và kiểm soát được căn bệnh lên cơn hen suyễn hiệu quả

Thuốc theophylline trị hen suyễn

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như khò khè, tức ngực, khó thở hay ho hoặc lên cơ hen suyễn thì bạn có thể tìm hiểu và sử dụng thuốc theophylline. Đây là loại thuốc các tác dụng làm giãn phế quản, ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả tình trạng lên cơ hen suyễn của bệnh nhân. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn liều lượng thuốc sử dụng phù hợp với triệu chứng bệnh, cấp độ bệnh, tuổi tác…

Khi dùng thuốc quá liều lượng quy định, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như tiêu chảy hoặc các bệnh liên quan đến thần kinh. Chính vì thế hãy tuân thủ theo đơn thuốc mà bác sĩ đã quy định.