5 dấu hiệu phát hiện ung thư dạ dày sớm, đừng để có triệu chứng rõ ràng khi đó đã muộn

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp. Số ca mắc ung thư dạ dày liên tục gia tăng hàng năm trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc của dạ dày trở nên bất thường

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc của dạ dày trở nên bất thường

Những dấu hiệu khi bệnh nhân mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Theo Ghi nhận ung thư năm 2020 nước ta có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 14.0000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Đây là con số rất đáng báo động. Ung thư dạ dày được dự báo có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn khá cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém về kinh phí và hiệu quả điều trị. 

Nguyên nhân là do các triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn. Bệnh ung thư dạ dày khi tiến triển tới giai đoạn cuối thường rất rõ ràng. Tuy nhiên, khi đó khối u đã di căn khó có thể cứu chữa.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chuẩn đoán trong giai đoạn sớm, vì vậy khi thấy bất kì biểu hiện nào dưới đây thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn:

Trướng bụng, đầy hơi

Triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và tồn tại trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% người bệnh có biểu hiện này ngay từ đầu.

Ợ chua, nóng ruột (nóng dạ dày)

Đây là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày nhưng bạn cũng không nên chủ quan với nó. Cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm là đặc điểm của triệu chứng này.

Sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu

Nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Tình trạng này kéo dài khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.

Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.  

Triệu chứng khác

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng hay bị nôn ói và mắc nghẹn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt...

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen…khiến người bệnh mất nhiều máu gây thiếu máu.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-49

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày

Cách ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả là phải có chế độ ăn và lối sống lành mạnh:

- Hạn chế ăn đồ ăn mặn, đồ ăn hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích

- Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, thức ăn chế biến từ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. 

- Khám tầm soát ung thư dạ dày hàng năm.