Bác sĩ thực hiện cắt khối u máu thượng tâm mạc tim cực hiếm gặp

Tức ngực khó thở, bà M 61 tuổi đã đến bệnh viện để khám bệnh. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bà M mắc u máu thượng tâm mạc tim.

1111

U máu thượng tâm mạc tim

"U tim đã hiếm mà thể bệnh này còn hiếm hơn, chỉ khoảng 1-2% trong số ca u tim. U mọc ở bề mặt tim còn hiếm nữa, thế giới chỉ có một vài ca bệnh", bác sĩ Đặng Quang Huy, phụ trách khoa Ngoại người lớn, Bệnh viện tim Hà Nội, cho biết.

Theo bác sĩ Huy, phẫu thuật khối u này rất nguy hiểm, khó khăn, đòi hỏi phải chuẩn bị trang thiết bị kỹ càng để phẫu thuật được an toàn. Các bác sĩ cho tim của bệnh nhân ngừng đập bằng cách dùng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, để cắt khối u.

qua các kỹ thuật hình ảnh Y học, bác sĩ nhận định "U này có nguồn nuôi là mạch vành tim nên khi cắt u đòi hỏi phải cố gắng không làm tổn mạch vành, nếu không nguy hiểm cho bệnh nhân"

Bệnh nhân được phẫu thuật hôm 25/1, ca mổ thành công nhờ các bác sĩ đã phân biệt được thể bệnh trước mổ để chuẩn bị kỹ càng trang thiết bị. Khối u máu có kích thước 90x70x60 mm.

Theo các bác sĩ và điều dưỡng viên, giải phẫu kết quả u lành, bệnh nhân không phải hóa trị, chỉ tái khám định kỳ, dự kiến ra viện vài ngày tới.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-37

Lưu ý gì về các bệnh về tim

Bệnh viện tim Hà Nội mỗi năm mổ vài chục ca u tim. Năm 2020 bệnh viện phẫu thuật 20 ca u tim, trong đó ca này đặc biệt do mắc thể hiếm gặp trên thế giới.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo mọi người khi có triệu chứng dù mơ hồ như tức ngực, khó thở, nên khám tim mạch để phát hiện các bệnh về tim. Nếu không được phát hiện sớm và làm phẫu thuật, khối u lớn gây chèn ép gây suy tim.