Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh lý tim bẩm sinh Ebstein

Bệnh Ebstein là một căn bệnh bẩm sinh về tim rất hiếm gặp nên nhiều người thường không nắm được những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Cùng Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!Bệnh Ebstein là một căn bệnh bẩm sinh rất hiếm gặp

NGUYÊN NHÂN BỆNH TIM BẨM SINH EBSTEIN

Theo các Bác sĩ – Giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Hiện nay, chúng ta vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Ebstein là gì. Trong một số cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có một số bệnh nhân mắc bệnh Ebstein có đột biến gen MYH7 mã hóa cho protein β – myosin.


Bên cạnh đó cũng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: người mẹ mắc khi mang thai bị mắc một số căn bệnh cúm, tiểu đường hoặc có thể là sử dụng một số loại thuốc trong quá trình mang thai. Tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh cũng sẽ cao hơn nếu như trong gia đình đã từng có bố hoặc mẹ mắc phải những hội chứng bất thường về tim mạch.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TIM BẨM SINH EBSTEIN

Khi bị mắc bệnh tim Ebstein bẩm sinh, trẻ thường có những triệu chứng điển hình sau đây:


  • Khi cơ thể bị thiếu oxy trong máu, trẻ sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: thở gắng sức, khó thở, hô hấp khó khăn, da lạnh và tím tái, tim đập nhanh. Khi trẻ bú và khóc thì những triệu chứng này sẽ tăng lên.

  • Khi lượng oxy ở trong máu không đủ để đáp ứng cho các hoạt động của cơ thể sẽ khiến cho trẻ thở gắng sức, tim đập nhanh hơn bình thường khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, chậm lớn, chậm phát triển, cơ thể kém phát triển.


Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng trên cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TIM BẨM SINH EBSTEIN

Sau khi trẻ đã được điều trị, trẻ cần phải được theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và đưa trẻ đi khám theo định kỳ để có được kết quả điều trị tốt nhất.


Trong khi mang thai, các mẹ sẽ cần phải tránh xa những môi trường độc hại có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi, tránh xa một số tác nhân có thể gây bệnh như: các nguồn bệnh cúm, khói thuốc lá, quai bị, rubella ... Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe theo định kỳ để phát hiện và điều trị tất cả những tác nhân ảnh hưởng đến thai nhi.Đi khám định kỳ là cách phòng bệnh cho trẻ em hiệu quả nhất

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM BẨM SINH EBSTEIN

Trong giai đoạn bào thai

Việc can thiệp điều trị bệnh tim bẩm sinh Ebstein là không thể. Do đó người mẹ mang thai cần kiểm tra định kỳ và đầy đủ để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi giúp phát hiện những vấn đề xảy ra khi mang thai.

Khi trẻ được sinh ra


  • Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đánh giá một cách chính xác tình trạng của trẻ. Trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh Ebstein nhưng mức độ bệnh không quá nghiêm trọng và nguy hiểm thì chưa có chỉ định can thiệp nhưng cần theo dõi một cách sát sao, liên tục đồng thời hỗ trợ trẻ về các vấn đề hô hấp và tim mạch cho tới khi tình trạng trẻ ổn định.

  • Phẫu thuật: Việc phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích can thiệp vào hoạt động của van hai lá giúp cho lượng máu tuần hoàn ở các ngăn tim trong cơ thể trở nên ổn định giúp tăng cường lượng máu tới phổi, cung cấp đầy đủ oxy cho cơ quan để các cơ quan hoạt động ổn định giúp cho trẻ phát triển bình thường.

  • Một số trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh Ebstein ở mức độ nặng, việc phẫu thuật được tiến hành nhiều lần kết hợp với dùng thuốc điều trị cho tới khi trẻ ổn định.


Trên đây chính là một số thông tin cơ bản về bệnh Ebstein mà mọi người cần phải nắm được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho mọi người có được những kiến thức hữu ích nhất trong việc bảo vệ sức khỏe của bé.