Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách trị một số bệnh về da

Mụn trứng cá, viêm nang lông, nấm da, zona hay eczema là một số bệnh về da khá phổ biến, vậy cách điều trị bệnh ra sao? Có những loại thuốc bôi nào để điều trị bệnh

bệnh về da

bệnh về da

MỤN TRỨNG CÁ VÀ VIÊM NANG LÔNG

Mụn trứng cá biểu hiện dưới 2 dạng là da bị viêm (mụn mủ, mụn bọc) và da không bị viêm (mụn đầu đen và mụn đầu trắng). Điều trị theo mức độ bệnh. Có retinoids, isoretinoid, kháng sinh,...


Viêm nang lông là ngứa tại vùng da bị viêm, sau đó vùng da viêm sần sùi nổi nốt đỏ, lông không mọc ra ngoài được mà xoắn lại bên trong gây ngứa ở vùng nang lông. Những nốt đỏ mọc quanh vùng bị viêm, có thể là viêm một hoặc nhiều nang lông cùng lúc, nhưng thường là viêm một vùng da nào đó trên cơ thể.

BỆNH NẤM DA

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngứa là triệu chứng điển hình của nấm, hầu như đều ngứa mà nhất là ở những vùng da đầu, mông, bẹn...


 • Nấm tóc: Da đầu có những chấm đỏ, phủ vảy tiết màu vàng. Tóc không rụng, vẫn mọc dài nhưng khô và không bóng. Các mãng lớn đóng thành mài, có mùi hôi.

 • Lác đồng tiền( hắc lào): những mãng hồng ban hình tròn hay bầu dục, hình đa cung. Ranh giới rõ rệt có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ, xu hướng lành ở giữa, dần dần lan rộng. Ngứa nhiều.

 • Nấm bẹn: Đám tổn thương màu sẫm, đường kín vài cm, bờ mép có ranh giới rõ rệt và hơi gồ lên. Ranh giới rõ rệt có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ.

 • Lang ben: Vị trí tổn thương chủ yếu phía trên thân người ( mặt, cổ, ngực, lưng ). Có khi ở đùi và cẳng chân. Da có những dát màu loang lổ, trắng nhạt hay hơi hồng, vàng nhạt, nâu, đen… có khi như bột phấn. Cái này nhìn qua là biết liền, nên không nói dài dòng.


Điều trị:


 • Nấm tóc: Cắt tóc, nên cắt ngắn đi để bôi thuốc cho dễ. Gội Nizoral hoặc Haicneal. Uống thêm Intraconazol hoặc Ketoconazol hoặc Griseofulvin… Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

 • Nấm khác: Điều trị giống nấm tóc, khác ở cái là không gội.


Các dạng thuốc bôi: Lamisil, Terpinafin Stada. Nizoral, dd BSI, ASA, Clotrimazol, Calcrem, Kentax…


Lưu ý: Kháng nấm đường toàn thân sẽ gây hại cho gan thận, nên cẩn trọng trong thời gian dùng thuốc. Khi điều trị kháng nấm đường uống trong thời gian dài cần bổ sung thuốc lợi gan, để tránh gây gại cho gan.

BỆNH ECZEMA

Phân biệt: giới hạn có thể rõ hay không rõ, ngứa. Thương tổn có tính chất đối xứng, lichen hóa. Các dạng chàm như dạng hồng ban, dạng sẩn, dạng lichen. Hay gặp ở vùng da mặt, môi, các sạng sẩn hay gặp ở tay, chân, khuỷu tay, đầu gối.


Điều trị:


 • Các chế phẩm bôi: Dermovate, Eumovate, Tempovate, Temprosone, Glokort….

 • Dung dịch sát khuẩn nhẹ như Diretlex, Chlohexidine, Eosin 2%.


Lưu ý:


 • Giai đoạn cấp chỉ nên bôi dung dịch sát khuẩn

 • Giai đoạn bán cấp bôi Eosin.

 • Giai đoạn mạn bôi corticoid. Vì giai đoạn cấp bôi mỡ sẽ làm kín mặt da.

 • Dùng thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 uống, corticoid đường uống.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

PHÂN BIỆT ZONA HERPES

HSV thường tổn thương ở môi và sinh duc. Zona thì trên da và thường theo các đầu dây thần kinh nên hay gặp nhất là vùng ngực, lưng, sườn. HSV rát ít, đau ít hơn Zona. đau trong Zona là đau sâu, đau kéo đài, đau dữ dội.


Điều trị thì cả hai cùng dùng Acyclovir, nhưng với Zona thì cần phải điều trị thêm bằng các thuốc giảm đau thần kinh, chống trầm cảm 3 vòng. Acyclovir bôi hoặc uống. Đối với Herpes thì điều trị cần thời gian dài hơn điều trị Zona. Với zona cần điều trị trong vòng 72h đầu để đạt hiệu quả.

TÌNH TRẠNG NHIỆT MIỆNG

Triệu chứng: Những nốt loét niêm mạc miệng, nướu răng. Do tổn thương từ vật cứng như bàn chải đánh răng, các loại đồ ăn cứng, làm tổn thương niêm mạc và gây nên loét.


 • Điều trị không đặc hiệu: Colchicine

 • Điều trị hổ trợ: PP, Vitamin nhóm B, C.

 • Thuốc bôi: Orabase, Vanos, oracortia. . .

 • Phosphalugel chấm trên vết loét ngày 3 4 lần cho cảm giác dễ chịu và mau lành hơn hẳn.


Các loại thuốc bôi thông dụng tại nhà thuốc: Gentrison, Dipolac, Endix G, Kamistad, Kentax, Clotrimazole, Nizoral, Eumovate, Dermovate, Dibetalic, Tomax, Silkron, Yoosun, Acyclivir, Flucinar, Trangala, Ketoconazol, Bepanthen, Gentridercm, Phenergal, Gensonmax…

Xét tuyển trực tuyến