Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nhu cầu calo mỗi ngày của bạn

Chúng ta thường xuyên quan tâm đến lượng calo của thực phẩm nhưng phần lớn lại không biết nhu cầu calo mỗi ngày của bản thân để có thể duy trì một cân nặng khỏe mạnh.

Con người chúng ta cần năng lượng (calo) để tồn tại và hoạt động

Con người chúng ta cần năng lượng (calo) để tồn tại và hoạt động

Tìm hiểu về Calo là gì?

Điều dưỡng viên cho biết, Calo chính là đơn vị năng lượng có trong các loại thực phẩm ở dạng tinh bột, chất béo, protein. Hầu hết các loại thực phẩm đều có calo nhưng lượng calo của mỗi thực phẩm sẽ khác nhau. Trong đó, chất béo sẽ thường có lượng calo cao nhất.

Chức năng của calo: Con người chúng ta cần năng lượng (calo) để tồn tại và vận động mỗi ngày. Calo trong những loại thực phẩm giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu nhưng nếu lượng calo này bị dư thừa nó sẽ tích trữ ở dạng chất béo. Cơ thể của mỗi chúng ta đều cần một lượng chất béo để đảm bảo sức khỏe nhưng nếu quá nhiều, nó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong-sai-gon

Nhu cầu calo mỗi ngày của bạn là bao nhiêu?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một phụ nữ trưởng thành có mức cân nặng trung bình (nghĩa là không bị thừa cân và không quá gầy) sẽ cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và đủ để dùng cho các hoạt động trong ngày. Nếu muốn giảm khoảng 0,5kg mỗi tuần thì nhu cầu calo mỗi ngày của bạn sẽ giảm xuống còn 1.500 calo. 

Đối với nam giới, lượng calo cần thiết sẽ nhiều hơn một chút. Cụ thể, một người đàn ông trưởng thành sẽ cần khoảng 2.500 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng cũng như các hoạt động mỗi ngày. Trong trường hợp muốn giảm 0,5kg trong vòng một tuần, họ có thể giảm còn 2.000 calo tiêu thụ mỗi ngày. 

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình. Trên thực tế, lượng calo cần thiết của mỗi người sẽ thay đổi và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể kể đến như chiều cao và cân nặng hiện tại, hoạt động ít hay nhiều, quá trình trao đổi chất ra sao và một số yếu tố khác. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất béo có khả năng cung cấp nhiều calo hơn nên những trường hợp muốn ăn kiêng và lên kế hoạch về chế độ ăn lành mạnh thì cần hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Tỉ lệ giảm 0,5 đến 1kg trong một tuần được đánh giá là tỉ lệ giảm cân an toàn, lành mạnh và bền vững. Lưu ý không nên ăn quá ít chất béo hay cắt giảm quá nhiều so với nhu cầu calo mỗi ngày vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh đó, calo từ protein được cho là có nhiều lợi ích trong việc giảm cân vì nó rất tốt trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Điều này có thể hiểu rằng, nếu cơ thể bạn có nhiều cơ bắp thì bạn vẫn có thể hoạt động tốt và đốt cháy được nhiều calo, giảm nguy cơ béo phì. Ngoài ra, lượng calo từ các loại thực phẩm nhiều chất xơ cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân, nó giúp bạn thấy no và giảm cảm giác thèm ăn trong suốt cả ngày.

Lưu ý: Nguồn cung cấp calo cũng quan trọng không kém nhu cầu calo mỗi ngày của bạn. Bạn nên ưu tiên nhóm thực phẩm giàu protein và chất xơ. Đồng thời tránh các loại thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng, hay còn có tên gọi là calo rỗng. 

Những loại thực phẩm này được cho là bổ sung thêm đường nhưng chứa ít chất dinh dưỡng. Một số thực phẩm cụ thể có thể nhắc đến như các loại đồ ăn nhanh, xúc xích, pizza, các thực phẩm chiên rán, đồ uống có đường,…

Xét tuyển trực tuyến