Bạn đã biết các tác dụng chữa bệnh của đậu đỏ?

Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng. Do đónhững tác dụng của đậu đỏ có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên với khả năng tác động kỳ diệu đến nhan sắc và sức khỏe của bạn.

Hình ảnh hạt Đậu đỏ

Hình ảnh hạt Đậu đỏ

Nhận biết hạt đậu đỏ

Sau khi thu hái lấy quả, phơi khô, đập mạnh cho hạt tung ra, sàng sảy lấy riêng hạt. Hạt đậu đỏ có hình bầu dục, hai đầu hơi dẹt, dài độ 3 – 4 mm, đường kính khoảng 1,5 – 2mm, màu hồng thẫm. Đậu đỏ không những là một loại thực phẩm quý giá mà còn là vị thuốc hay.

Đậu đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, như carbonhydrat, protein, lipid, các vitamin nhóm B (B1, B2), các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: Fe, Ca, P… Ngoài ra, còn có các thành phần hóa học khác, như sắc tố, phytosterol, các saponin tritecpenic…

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-66

Tác dụng chữa bệnh của đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn

Theo y học cổ truyền, đậu đỏ được dùng để trị nhiều bệnh thường gặp, như bệnh đường ruột: đau dạ dày, tả, lỵ, đầy trướng bụng; bệnh đường tiết niệu: tiểu ngắn, đỏ, tiểu buốt, dắt; bệnh gan, mật; hoặc mụn nhọt…

Có thể sử dụng đậu đỏ dưới dạng canh thang đậu đỏ, đậu đỏ với ý dĩ, hoặc đậu đỏ với đại táo, ăn thường xuyên.

Một số chứng bệnh thường dùng đậu đỏ là gì?Trị bệnh tiểu đường

Đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ, mỗi vị 40g, nấu cháo ăn, tuần 2 – 3 lần. Đậu đỏ (có thể ủ lên mầm), nấu với dạ dày lợn, tuần 2 – 3 lần ăn.

Trị chứng chảy máu hậu môn trước khi đại tiện

Đậu đỏ ủ cho nhú mầm, lấy ra phơi khô, đương quy, đồng lượng. Đương quy nên lấy phần phía đầu rễ (quy đầu). Vì quy đầu có tác dụng cầm máu. Đem đương quy thái phiến mỏng, sấy khô ở nhiệt độ ≤ 600 C. Cả hai đều tán thành bột mịn, trộn đều, ngày dùng 1 – 2 lần, mỗi lần 6g.

Trị trĩ chảy máu và đại tiện ra máu

Đậu đỏ 20g, hòe hoa thán 12g, đương quy 8g. Sắc lấy nước, trước khi uống, nhân lúc còn nóng có thể cho vào 4g cao da trâu, quấy đều cho tan để uống.

Trị mụn nhọt sưng đau

Đậu đỏ 20g, hoàng bá nam (vỏ núc nác), ngưu tất, kim ngân hoa, bồ công anh, đơn lá đỏ, mỗi vị 12g, sắc uống, ngày một thang.

Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tới mọi người những công dụng của bột đậu đỏ và tác dụng của đậu đỏ nguyên hạt, hy vọng bạn đã biết đậu đỏ có tác dụng gì để có thêm cảm hứng tận dụng lợi ích của đậu đỏ.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981