Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Bằng tốt nghiệp THPT là chứng chỉ quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, thể hiện việc hoàn thành lớp 12 và vượt qua kỳ thi THPT quốc gia. Nó cũng cung cấp cơ hội học tập tại đại học, cao đẳng và các công việc khác.

Bằng tốt nghiệp THPT năm 2023 có ghi xếp loại không?

Trong quá trình học tập ở Trung học phổ thông, học sinh sẽ trải qua nhiều khó khăn và thử thách để hoàn thành chương trình học tập và đạt thành tích trong các kỳ thi và bài kiểm tra. Bằng tốt nghiệp THPT được coi là một huy hiệu vinh quang, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh.

Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp THPT không ghi xếp loại theo các "thứ hạng" giỏi, khá, trung bình. Trên bằng tốt nghiệp THPT chỉ ghi nhận rằng bạn đã tốt nghiệp cấp 3. Các trường đại học và cao đẳng không đánh giá học sinh dựa trên xếp loại trên bằng THPT mà sẽ xem xét các kết quả thi đại học hoặc các yêu cầu khác trong quá trình xét tuyển.

Thí sinh cần đáp ứng các điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT. Điều kiện bao gồm:

1.    Đủ điều kiện dự thi: Thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với thí sinh học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên, không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

2.    Tham gia thi các bài thi độc lập và bài thi tổ hợp: Thí sinh phải tham gia thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Học viên giáo dục thường xuyên chỉ cần tham gia thi 03 bài thi (Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp tự chọn) hoặc có thể đăng ký thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào trường Đại học, Cao đẳng.

3.    Đạt điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên: Điểm xét tốt nghiệp tính trên thang điểm 10 và phải đạt từ 5,0 điểm trở lên cho cả bài thi tổ hợp và các môn thi thành phần.

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi chính thức. Từ đó, các trường THPT trên toàn quốc sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho thí sinh. Thời gian cấp Bằng tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được thực hiện trong khoảng 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong thời gian chờ cấp bằng chính thức, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, dùng làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.