Bệnh nhân bị bệnh gout có di truyền được không?

Gout là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay gây ra nhiều đớn đau và khó chịu cho người bệnh. Bởi thế, rất nhiều người thắc mắc không biết bị bệnh gout có di truyền không?

Căn bệnh này đã trở nên phổ biến bởi sự phát triển của xã hội

Căn bệnh này đã trở nên phổ biến bởi sự phát triển của xã hội

Bệnh gout có di truyền không?

Theo Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, cho biết: Trước đây, bệnh gút được coi là căn bệnh của người giàu, nhưng thực tế hiện nay đã chứng minh rằng: ngay cả người nghèo, người ăn uống hợp lý, thiếu nguyên liệu vẫn có thể mắc bệnh gout.

Gout thực sự bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Nếu bạn có hai anh em sinh đôi mắc bệnh gout, nguy cơ mắc bệnh gout của bạn tăng gấp 8 lần.

Nếu cha mẹ hoặc con cái bị bệnh gout, thì căn bệnh này sẽ có khả năng cao di truyền mạnh.

Bệnh gout còn ảnh hưởng đến sinh lý con người?Ngoài câu hỏi “Bệnh gout có di truyền không” thì một điều cũng đáng quan tâm nữa là chúng ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý, bệnh gout cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Đến nay, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng bệnh gout là một rối loạn chuyển hóa purin liên quan đến một số gen, vì vậy một gia đình mắc bệnh gút cho biết nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Năm gen ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gout được xác định: HGPRT1, Glc6-phosphate và PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3 trong tinh hoàn.

Bệnh gout có khuynh hướng di truyền, ngoài yếu tố di truyền ảnh hưởng đến thói quen sống. Chế độ ăn uống và hoạt động không lành mạnh không chỉ làm tăng hàm lượng purine của bạn mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Những phát hiện bệnh gout góp phần điều trị mới cho bệnh nhân.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-tuyen-sinh-25-1

Những cách dự phòng bệnh gout dành cho tất cả mọi người

Theo Điều dưỡng Sài Gòn, để phòng tránh bệnh gout mọi người có thể tham khảo những cách sau:

- Hạn chế ăn uống các thực phẩm giàu purin như các loại thịt đỏ, nội tạng động vật.

- Không uống nhiều đồ uống có cồn hoặc đồ uống có ga.

- Ăn nhiều chất xơ từ rau xanh và hoa quả tươi nhưng nên tránh những quả có vị chua như cam, chanh…

- Nếu đã từng bị đau gút cấp, ngay khi trời trở lạnh cần giữ ấm toàn thân, đặc biệt phải đi tất và găng tay.

- Duy trì cân nặng ở mức cho phép, tránh béo phì.

- Nếu mới bị đau gút có thể dùng thuốc chống viêm không steroid, colchicin, các thuốc ức chế tổng hợp và làm giảm acid uric trong máu. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc trong 1 thời gian dài sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, tổn thương chức năng gan.

Có thể dùng kết hợp các bài thuốc dân gian hoặc các bài thuốc Đông y lành tính, mặc dù có thể mất nhiều thời gian chữa bệnh hơn nhưng sẽ an toàn và ít tác dụng phụ.

Xét tuyển trực tuyến