Bệnh nhận bị Rubella sẽ trải qua những giai đoạn nào?

Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, là một bệnh sốt phát ban lành tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở cả trẻ sơ sinh, dẫn đến tình trạng rubella sốt phát ban toàn thân trên cơ thể người bệnh, mỗi giai đoạn phát triển thì sẽ có những biểu hiện cụ thể khác nhau.

Bệnh Rubella bị gây ra bởi một loại virus cùng tên có chứa ARN

Bệnh Rubella bị gây ra bởi một loại virus cùng tên có chứa ARN

Tìm hiểu bệnh Rubella là gì?

Căn bệnh này gây ra bởi virus Rubella có chứa ARN xâm nhập vào cơ thể con người, chủ yếu thông qua con đường hô hấp. Rubella có thể xuất hiện ở tất cả độ tuổi. Tuy nhiên, trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng thường gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng cần phải được lưu ý.

Những người có nguy cơ cao dễ bị mắc phải bệnh Rubella là:

+ Chưa từng bị Rubella lần nào.

+ Chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

+ Đi đến những nơi đang bị dịch Rubella.

Bệnh Rubella có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi của người mắc phải. Bên cạnh đó, việc phòng tránh và phát hiện bệnh sớm cũng giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh Rubella sẽ trải qua những giai đoạn nào?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh Rubella sẽ trải qua 3 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn ủ bệnh:

Giai đoạn này sẽ xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc nguồn lây bệnh trong khoảng 14 cho đến 21 ngày và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu gì cả. 

Giai đoạn toàn phát:

Sau khi virus Rubella xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra những triệu chứng điển hình dưới đây và biến mất trong tầm 3 đến 4 ngày:

+ Phát ban là dấu hiệu điển hình của bệnh Rubella. Những nốt ban có màu hồng hoặc đỏ nhạt sẽ bắt đầu xuất hiện ở vùng đầu và mặt rồi lan dần sang các bộ phận khác của cơ thể, ngoại trừ lòng bàn chân và tay. 

+ Bị sốt nhẹ tầm dưới 39 độ C. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện tình trạng đau đầu, mệt mỏi, choáng váng, đau họng, chảy nước mũi trong và có thể bị đỏ mắt. 

+ Sưng hạch bạch huyết ở những vùng trên cơ thể như sau tai, cổ, bẹn,… Khi sờ vào, người bệnh sẽ có cảm giác hơi đau.

+ Ngoài ra, một vài trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức khớp và viêm kết mạc,…

Giai đoạn hồi phục:

Sau khi phát bệnh, cơ thể người sẽ sản sinh ra những kháng thể có lợi giúp chống lại virus Rubella và ngăn chặn sự tái phát. Lúc này, những nốt ban sẽ bắt đầu biến mất.

IMG_6829

Bệnh rubella có nguy hiểm không?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, rubella là bệnh truyền nhiễm lành tính, có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên nếu không có phác đồ điều trị và chăm sóc đúng phương pháp thì người bệnh có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm:

Một số biến chứng thường gặp khi bị rubella sốt phát ban:

+ Người bệnh bị đau và sưng ở các khớp như ngón tay, đầu gối, cổ tay

+ Biến chứng xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm não, viêm thần kinh, dị dạng thai nhi ở phụ nữ có thai.

+ Trẻ em mắc bệnh hội chứng rubella bẩm sinh sẽ dễ gặp các biến chứng nặng nề như tổn thương phổi, bại não, mù mắt...

Phòng bệnh rubella hiệu quả

Trước sự bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh rubella thì việc phòng bệnh là điều rất quan trọng và cần thiết, trong tất cả các phương pháp phòng bệnh Rubella thì tiêm vắc-xin phòng rubella vẫn là phương pháp an toàn, tối ưu và được nhiều người lựa chọn nhất.

Việc tiêm chủng vắc-xin phòng rubella sẽ giúp cơ thể kích hoạt động của hệ miễn dịch để tạo ra một kháng thể miễn dịch chủ động để chống lại virus gây nên bệnh Rubella.