Bệnh nhân bị viêm đài bể thận cần được điều trị như thế nào?

Viêm đài bể thận là một bệnh lý khá phổ biến do nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy là tình trạng nguy hiểm nhưng bệnh có thể được kiểm soát hoàn toàn sau khi điều trị. Vậy đó là những biện pháp điều trị nào?Viêm đài bể thận là một bệnh lý khá phổ biến

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

Nguyên nhân gây bệnh thường do vi khuẩn gram âm: thường gặp nhất là E. Coli, sau đó là Klebsiella, Proteus mirabilis, Enterobacter


Vi khuẩn Gram (+): ít gặp dưới 10%: Enterococcus, Staphylococcus…


Nguyên nhân theo đường vào:


 • Nhiễm khuẩn ngược dòng: do vi khuẩn đi theo con đường tiết niệu đi ngược lên thận gây viêm đài bể thận mạn; bệnh gặp cả nam và nữ do vệ sinh không bảo đảm, hoặc do can thiệp các thủ thuật thăm khám như: soi bàng quang, soi niệu đạo...ở nam giới trên 60 tuổi, do u xơ tiền liệt tuyến làm nước tiểu ứ đọng trong bàng quang là yếu tố thuận lợi gây viêm đài bể thận mạn tính ngược dòng.

 • Nhiễm khuẩn theo đường máu: tỷ lệ nhiễm khuẩn theo đường máu thấp hơn nhiều so với nhiễm khuẩn ngược dòng nhưng lại rất quan trọng, khi trong máu có vi khuẩn (xuất phát bất cứ từ ổ nhiễm khuẩn nào của cơ thể) cũng dễ gây nhiễm khuẩn ở thận, nhất là khi trên đường niệu có ứ tắc và tổn thương.

 • Nhiễm khuẩn theo đường bạch huyết: ít gặp hơn so với nhiễm khuẩn theo đường máu, vi khuẩn ở đại tràng có thể theo hệ thống bạch huyết vào hệ tiết niệu rồi vào thận.

BỆNH NHẬN BỊ VIÊM ĐÀI BỂ THẬN THƯỜNG GẶP NHỮNG TRIỆU CHỨNG NÀO?

Viêm đài bể thận giai đoạn sớm có các biểu hiện sau:


 • Sốt cao đột ngột, rét run, thể trạng suy sụp nhanh chóng, môi khô nứt nẻ, lưỡi bẩn…

 • Đau hố sườn lưng một bên hoặc 2 bên, có khi đau âm ỉ liên tục vùng thắt lưng. Hoặc có cơn đau quặn thận kiểu sỏi tiết niệu: đau dữ dội vùng thắt lưng, lan xuống bộ phận sinh dục, đau tăng khi thay đổi tư thế hoặc sau lao động nặng.

 • Hố sườn lưng bệnh nhân có phản ứng, đau, tức.

 • Hội chứng bàng quang: biểu hiện rối loạn tiểu tiện: đái buốt, đái rắt (mót đái, phải rặn liên tục), đái ra máu, đái đục, đái mủ.

 • Chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn, bụng trướng, cơ thể mệt mỏi.


Nếu điều trị muộn hoặc không đúng khoa học thì bệnh dễ tái phát, chuyển thành mạn tính, suy thận, hoại tử núm thận, ứ mủ thận, nhiễm khuẩn huyết.Hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân sau khi được bác sĩ chẩn đoán

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng cho biết: Sau khi chẩn đoán được tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán để đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân, thường có 3 cách điều trị viêm đài bể thận như sau:

Thuốc kháng sinh

Phương pháp này đem lại hiệu quả tương đối cao cho các bệnh nhân viêm bể thận cấp, làm dứt các triệu chứng chỉ sau 10-14 ngày điều trị. Một số loại thuốc kháng sinh mà các bác sĩ chỉ định cho bạn có thể là: levofloxacin, ciprofloxacin, co-trimoxazol, ampicillin.

Nhập viện

Với những trường hợp viêm đài bể thận điều trị bằng thuốc không hiệu quả, nhiễm trùng nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần nhập viện để theo dõi và điều trị hằng ngày. Phác đồ điều trị khi nhập viện có thể là dùng thuốc kháng sinh kết hợp với biện pháp truyền dịch tĩnh mạch. Thời gian nhập viện dài hay ngắn còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.

Phẫu thuật

Với những trường hợp nhiễm trùng thận do có vật cản xuất hiện ở đường tiết niệu hoặc do tổn thương trong cấu trúc của thận thì phẫu thuật là một biện pháp cần thiết để loại bỏ những vật cản này và sửa chữa những tổn thương. Với trường hợp nhiễm trùng nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định phải cắt bỏ thận


Một số trường hợp cần lưu ý:


Viêm đài bể thận cấp ở người có thai:


 • Thường gặp ở 3 tháng cuối.

 • Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh.

 • Không chỉ định chụp X-quang.

 • Mọi thăm dò hình thái khác chỉ tiến hành sau khi đẻ.


Viêm đài bể thận cấp tái phát nhiều lần:


 • Mỗi lần tái phát sẽ làm biến dạng đài thận, tái phát nhiều lần sẽ gây xơ hóa và teo nhu mô thận.

 • Nên điều trị kháng sinh kéo dài để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân.


Viêm đài bể thận là tình trạng cấp tính nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay bệnh viện khi có dấu hiệu mắc bệnh để điều trị kịp thời. Căn bệnh này có thể được kiểm soát nhanh chóng nếu được điều trị đúng cách và chủ động theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên.