Bệnh nhân đầy hơi chướng bụng có thể dùng những loại thuốc nào?

Cảm giác đầy hơi chướng bụng là triệu chứng cảnh báo đường tiêu hóa không khỏe mạnh. Khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, cùng tìm hiểu một số loại thuốc chữa đầy hơi chướng bụng hiệu quả hiện nay như sauChướng bụng đầy hơi là triệu chứng về tiêu hóa phổ biến và không loại trừ bất kì ai

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI LÀ GÌ?

Đầy hơi chướng bụng là hiện tượng bụng bị căng cứng, phình to, gây khó chịu cho người bệnh ngay cả khi họ không ăn uống gì. Chướng bụng thường thấy khi lượng khí trong hệ tiêu hóa tăng quá mức, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hoặc thay đổi quá trình chuyển hóa tinh bột.


Chướng bụng đầy hơi không phải là triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Nếu để tình trạng này kéo dài, chướng bụng đầy hơi sẽ gây rối loạn tiêu hóa, sụt cân, giảm hấp thu chất dinh dưỡng…. Vì vậy, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc

MỘT SỐ THUỐC CHỮA ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc đầy hơi chướng bụng. Sau đây là các nhóm thuốc thông dụng nhất được người bệnh sử dụng:

Nhóm thuốc chống đầy hơi và kháng axit:

Có thể kể đến như magnesium hydroxyd (maalox), aluminium hydroxyd, cimetidin (đối với nhóm cimetidin có thể sử dụng loại sủi bọt, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý kiêng muối. Không sử dụng cho người bị bệnh tăng huyết áp, suy tim, bệnh thận,…).


Có thể sử dụng thuốc bao phủ niêm mạc tại đường tiêu hóa như gastropulgite, ngoài công dụng bảo vệ niêm mạc tại đường tiêu hóa (dạ dày), gastropulgit còn có khả năng hấp thụ các phụ khí (hơi) và một số loại độc chất, từ đó hạn chế tối đa tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Nhóm thuốc để điều hòa sự co bóp ở dạ dày:

Những nhóm thuốc này có công dụng giúp điều hòa nhanh chóng sự co bóp của dạ dày. Chính vì sự co bóp kém dẫn đến sự chuyển đẩy các thức ăn ở dạ dày xuống ruột chậm đi, gây đầy hơi, chướng bụng. Chính vì thế nên người bệnh hoàn toàn có thể dùng một số loại thuốc như metoclopramid, domperidon.

Các loại men tiêu hóa:

Trường hợp được xác định chướng bụng đầy hơi vì nguyên nhân rối loạn men tiêu hóa. Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng nhóm thuốc chứa men tiêu hóa. Thường hay được sử dụng nhất là các loại enzym dịch tụy (alipase, festal, néo-peptin) các loại này được chiết xuất từ những cơ quan ở bò, lợn và thường được trình bày trong những chế phẩm hỗn hợp bao gồm các loại enzym. Những men tiêu hóa (enzymes digestives) là thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Sử dụng các loại thuốc enzym này nên uống ở thời điểm ngay trước bữa ăn.


Bệnh nhân cũng cần đặc biệt lưu ý là không tự ý mua thuốc trị đầy hơi chướng bụng về để sử dụng khi không có kiến thức hoặc không được sự đồng ý của bác sĩ điều trị.