Bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa có thể điều trị tại nhà không?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm tai cấp tính phổ biến nhất. Vậy với những bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa có thể tự thực hiến điều trị và cải thiện các triệu chứng bệnh tại nhà hay không?

Bệnh viêm tai

Bệnh viêm tai

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn các phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tại nhà!

Bệnh viêm tai giữa có thể điều trị tại nhà không?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm tai cấp tính phổ biến nhất. Bệnh thường phát triển ở trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường.


Các triệu chứng viêm tại giữa thường kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Trong một số trường hợp, viêm tai giữa có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Do đó, một vài con đau nhỏ ở tai đôi khi không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 ngày, hãy đến bệnh viện để được tư vấn và có biện pháp khắc phục hiệu quả.


Ngoài ra, sau khi nhiễm trùng đã được làm sạch, chất dịch có thể bị đọng lại ở tai giữa và dẫn đến một số triệu chứng viêm nhẹ. Để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa viêm tai giữa tái phát, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà.

Hướng dẫn một số cách chữa viêm tại giữa tại nhà có thể áp dụng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các cách chữa viêm tai giữa tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát. Trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi áp dụng các biện pháp điều trị sau:

Sử dụng thuốc nhỏ tai không kê đơn

Thuốc nhỏ tai không kê đơn có thể hiệu quả trong việc điều trị các trường hợp viêm tai giữa nhẹ. Thuốc thường có sẵn tại nhà thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ tai không kê đơn có thể giúp làm khô ống tai và hỗ trợ quá trình chữa bệnh viêm tai giữa.


Tuy nhiên, người bệnh không nên sử dụng thuốc nhỏ tai khi có bất kỳ dịch hoặc chất lỏng tiết ra từ tai. Điều này có thể dẫn đến một số biến chứng lớn hơn bao gồm vỡ màng nhĩ. Bên cạnh đó, người chấn thương màng nhĩ vĩnh viễn hoặc đã phẫu thuật tai, không nên sử dụng thuốc nhỏ mà không có sự đồng ý của bác sĩ.


Nếu nhiễm trùng không được cải thiện hoặc nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc nhỏ và liên hệ với bác sĩ điều trị.


Ngoài ra, theo các chuyên gia về tai, người bệnh có thể tạo một hỗn hợp đơn giản tại nhà để điều trị viêm tai giữa nhẹ. Hỗn hợp này gồm một ít rượu và một ít giấm trắng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng hỗn hợp khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen hoặc Acetaminophen có thể được sử dụng để cải thiện các cơn đau viêm tai giữa. Ngoài ra, các loại thuốc này cũng có thể giúp giảm sốt cho trẻ em bị viêm tai giữa và có thể khiến trẻ cảm thấy khỏe hơn.


Không cho Ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và thận trọng khi dùng Aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não hoặc các vấn đề về gan.


Trao đổi với bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng thuốc giảm đau cho trẻ em. Thực hiện các khuyến cáo về sự an toàn được in trên bào bì của nhà sản xuất.

Chườm ấm

Chườm ấm có thể hỗ trợ giảm đau do viêm tai giữa mang lại. Người bệnh có thể chườm khăn ấm lên vành tai và khu vực đau để hỗ trợ giảm đau. Người bệnh cũng có thể đổ đầy gạo hoặc đậu trong một mảnh vải sạch rồi khâu kín lại. Đặt túi đậu trong lò vi sóng 30 giây hoặc cho đến khi nó đạt được nhiệt độ mong muốn. Áp túi đậu vào tai để giảm đau.


Ngoài ra, người bệnh đun nóng một chén muối và đặt vào một miếng vải, buộc chặt và đặt lên tai bị ảnh hưởng trong 5 đến 10 phút. Chườm ấm trong 15-20 phút một lần để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi bị nhiễm trùng, cơ thể cần thời gian để phục hồi. Do đó, hãy chắc chắn rằng người bệnh dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là khi bị sốt.


Đối với trẻ em bị sốt khi viêm tai giữa cân được quan sát và chăm sóc cẩn thận. Nếu bé có dấu hiệu nhiễm trùng nặng hoặc xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Sử dụng tinh dầu tỏi

Tinh dầu tỏi là chất kháng sinh tự nhiên và có thể hỗ trợ giảm đau do viêm tai giữa mang lại. Nếu không có sẵn tinh dầu tỏi, người bệnh có thể tự chiết xuất tinh dầu tại nhà. Chỉ cần nấu 2 tép tỏi với 2 dầu mè cho đến khi chuyển sang màu đen. Bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh và sử dụng dần. Mỗi lần nhỏ 2 – 3 giọt dầu ấm vào mỗi tai để sát trùng và giảm đau.


Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng tinh dầu tỏi để điều trị viêm tai giữa. Các cách chữa viêm tai giữa tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và giảm đau. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp điều trị.

Sử dụng tinh dầu tỏi

Tinh dầu tỏi là chất kháng sinh tự nhiên và có thể hỗ trợ giảm đau do viêm tai giữa mang lại. Nếu không có sẵn tinh dầu tỏi, người bệnh có thể tự chiết xuất tinh dầu tại nhà. Chỉ cần nấu 2 tép tỏi với 2 dầu mè cho đến khi chuyển sang màu đen. Bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh và sử dụng dần. Mỗi lần nhỏ 2 – 3 giọt dầu ấm vào mỗi tai để sát trùng và giảm đau.


Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng tinh dầu tỏi để điều trị viêm tai giữa.


Các cách chữa viêm tai giữa tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và giảm đau. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp điều trị.