Bệnh nhân viêm gan D thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Viêm gan D còn được biết đến với tên gọi khác là viêm gan delta. Bệnh lý này thường chỉ phát sinh khi đã có virus viêm gan B hoạt động trong gan của bạn. Bệnh viêm gan D thường diễn tiến xấu và chuyển sang giai đoạn mãn tính rất nhanh nếu không được phát hiện và can thiệp sớm.

Viêm gan D hay còn gọi là viêm gan delta do virus viêm gan D (HDV) gây nên

Viêm gan D hay còn gọi là viêm gan delta do virus viêm gan D (HDV) gây nên

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm gan D?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết những nguy cơ mắc bệnh cao gồm:

+ HDV được truyền qua đường tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, ví dụ như máu, nước tiểu, dịch âm đạo, tinh dịch.

+ Quan hệ tình dục đồng giới nam.

+ Được truyền máu.

+ Tiêm chích ma túy sử dụng chung bơm kim tiêm.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhiễm bệnh nếu khi đã nhiễm sẵn viêm gan B. Có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm viêm gan siêu vi D và B cùng lúc. Theo Bệnh viện Nhi Philadelphia, khoảng 5% bệnh nhân viêm gan B sẽ bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan D như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh viêm gan D tương tự như viêm gan B, ví dụ như:

+ Ăn mất ngon;

+ Buồn nôn và ói mửa;

+ Mệt mỏi;

+ Đau ở gan (phía trên, bên phải của bụng);

+ Đau cơ và đau khớp;

+ Vàng da, vàng mắt;

+ Phân nhạt màu, nước tiểu sậm màu.

Bệnh viêm gan D gây nên biến chứng gì?

Những người bị nhiễm viêm gan D và bệnh viêm gan B có nguy cơ cao mắc phải bệnh gan mã tính (như ưng thư gan) và xơ gan (sẹo gan).

IMG_6672

Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm gan D

Chẩn đoán: Cần làm xét nghiệm máu để phát hiện virus và đưa chuẩn đoán.

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, cách duy nhất được biết đến để ngăn ngừa là để tránh lây nhiễm viêm gan B. Bạn có thể dùng các biện pháp phòng ngừa sau đây để giảm nguy cơ viêm gan B:

+ Chích ngừa, có một vắc-xin viêm gan B cho tất cả trẻ em. Người lớn có nguy cơ cao mắc bệnh cũng nên được tiêm chủng, chẳng hạn như những người sử dụng ma túy có dùng bơm kim tiêm chung. Quá trình tiêm chủng gồm 3 mũi trong vòng sáu tháng. Nếu bạn có bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc truyền tĩnh mạch thường xuyên, hãy bảo đảm vô trùng các đầu kim và thay kim mới mỗi lần tiêm chích. Không bao giờ dùng chung kim tiêm với người khác.

+ Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao sao su với tất cả các bạn tình của bạn. Bạn không bao giờ nên quan hệ tình dục mà không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn đối tác của bạn không bị nhiễm viêm gan hay các nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác.

Hãy cẩn thận xăm hình và xỏ khuyên, hãy chọn một cửa hàng đáng tin cậy và yêu cầu các nhân viên trong cửa hàng phải làm sạch và vô trùng dụng cụ thật tốt trước khi dùng cho bạn.