Bệnh sỏi thận canxi oxalat và những điều bạn cần biết

Canxi hay oxalat là các chất có trong thực phẩm được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên chúng lại có thể trở thành những tinh thể qua quá trình tiêu hóa, và tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành sỏi.

Bệnh sỏi thận canxi oxalat và những điều bạn cần biết

Bệnh sỏi thận canxi oxalat

Sỏi thận canxi oxalat là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong số 4 loại sỏi thận mà chúng ta thường nghe nhắc đến là sỏi canxi, sỏi uric, sỏi cystein và sỏi struvite thì sỏi chiếm tỷ lệ cao hơn cả là sỏi canxi. Tuy nhiên có rất nhiều người nghĩ rằng sỏi canxi điều trị rất dễ. Và đây chính là quan niệm cực kỳ sai lầm có thể gây nguy hiểm cho bản thân bạn.

Sỏi canxi được chia làm 3 loại chính là: canxi oxalat, canxi carbonat và canxi photphat. Sỏi canxi có thể chỉ đơn thuần là 1 trong 3 loại, hoặc dưới dạng hỗn hợp canxi, hoặc dạng canxi hỗn hợp kết hợp nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Đây chính là dạng sỏi san hô mà chúng ta vẫn hay thường gọi.

Trong đó, sỏi thận oxalat canxi là loại sỏi đơn độc, rất cứng và chiếm tỷ lệ tới 80% trong các loại sỏi. Những viên sỏi này được hình thành trong một quá trình lâu dài dưới sự giúp sức của chất kết dính mucoprotein.

Chúng tích tụ các tinh thể hòa tan trong nước như oxalat, canxi. Thường sỏi thận oxalat canxi ít gặp ở trẻ em và phụ nữ hơn đàn đông. Độ tuổi mắc phải dao động trong khoảng 30 - 60 tuổi. Độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào mức độ và kích thước của viên sỏi quy định.

Nguyên nhân gây nên sỏi thận canxi oxalat

Nguyên nhân gây bệnh từ bên trong là do rối loạn trong chuyển hóa các chất hoặc rối loạn nội tiết. Ngoài ra, chúng ta còn có thể mắc bệnh sỏi thận oxalat canxi từ rất nhiều nguyên nhân bên ngoài như là:

+ Thực phẩm: Những thực phẩm chứa nhiều axit oxalate, protein, canxi… là một trong những nguyên nhân chính gây nên sỏi thận.

+ Môi trường: Khí hậu khô nóng hoặc làm việc trong không gian chật hẹp, bí bách, căng thẳng sẽ khiến cho cơ thể chúng ta tiết nhiều mồ hôi. Từ đó dẫn tới nước tiểu bị cô đặc và trong thời gian dài sẽ gây nên sỏi. Một số nghề nghiệp thường hay mắc phải là: công nhân xây dựng, ngư dân, bác sĩ…

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-49

Phòng ngừa bệnh sỏi thận canxi oxalat

Mốt quan hệ giữa oxalat và sỏi thận

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, Axit oxalic hay oxalat hấp thu từ chế độ ăn sẽ được lọc và đào thải gần như hoàn toàn thông qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu nồng độ nước tiểu quá cô đặc hoặc quá nhiều axit, thì oxalat sẽ phân hủy, kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi trong thận.

Phòng ngừa sỏi thận canxi oxalat

Theo một nghiên cứu cho thấy, phần lớn lượng oxalat có trong thức ăn được hấp thụ qua ruột rồi gần như đào thải hoàn toàn qua nước tiểu.

Cũng chính bởi lý do ấy mà các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân dù mắc sỏi thận loại nào đi chăng nữa cũng cần tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều oxalat. Và dưới đây là những loại thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh, và ngay cả bạn cũng nên hạn chế nếu lo lắng nguy cơ mắc sỏi thận oxalat.

Xét tuyển trực tuyến