Bệnh ung thư xương di căn chẩn đoán bằng những phương pháp nào?

Ung thư ở giai đoạn sau có thể di căn đến bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể, tuy nhiên ung thư rất hay di đến xương. Các triệu chứng ung thư di căn xương thường không rõ ràng. Mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin đầy đủ về căn bệnh này nhé!

Ung thư di căn tới xương thường gây đau xương

Ung thư di căn tới xương thường gây đau xương

Bệnh ung thư di căn xương là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Khác với ung thư xương là tế bào ung thư phát sinh trong xương, ung thư di căn tới xương là tình trạng ung thư từ các bộ phận khác di căn tới xương theo đường máu và đường bạch huyết. Xương nhận khoảng 10% lưu lượng máu của cơ thể và vì tế bào ung thư có thể theo đường máu và đường bạch huyết di căn đến các cơ quan khác nhau nên ung thư nguyên phát thường di căn đến xương nhiều hơn di căn đến các tổ chức khác. Sự xuất hiện di căn xương là do sự mất cân bằng của quá trinh hoạt hóa các tế bào sản xuất xương với các tế bào phá hủy xương.

Có khoảng 80% các trường hợp ung thư di căn xương từ bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư tuyến giáp và ung thư phế quản – phổi. Cột sống là nơi thường bị di căn xương nhiều nhất, sau đó mới đến các vị trí hay gặp như xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xương sọ và xương đòn.

Trẻ em và thanh niên rất ít gặp ung thư di căn xương, mà chủ yếu là người lớn, nhất là những phụ nữ sau tuổi 55 bị ung thư tuyến vú. Bên cạnh đó, ung thư di căn xương ở nam giới thì chủ yếu có nguồn gốc từ ung thư tiền liệt tuyến và có khoảng 80% số ca mắc ung thư xương ở trong khoảng 3 năm đầu sau phát hiện bệnh ung thư nguyên phát.

Các triệu chứng của ung thư di căn xương diễn biến như thế nào?

+ Đau xương: Đây thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư di căn tới xương. Cơn đau thường đến và đi, đặc biệt thường đau nhiều hơn vào ban đêm.

+ Xương bị vỡ, gãy xương: Ung thư di căn tới xương làm cho xương bị yếu, có nguy cơ bị vỡ và gãy xương. Các xương bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở chân, cánh tay, xương cột sống.

+ Tê liệt chân tay, hoặc khó tiểu: Ung thư di căn tới xương gây ấp lực lên tủy sống dẫn tới tê liệt chân tay và khó tiểu.

+ Chán ăn, buồn nôn, khát nước, nhầm lẫn, hoặc mệt mỏi: Khi di căn phát triển trong xương, có sự phóng thích canxi vào trong máu, làm cho lượng Canxi trong máu cao.

Dao-tao-ky-thuat-xquang-sai-gon-26-12-2020

Bệnh ung thư xương di căn chẩn đoán bằng những phương pháp nào?

Theo các Bác sĩ - Giảng viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết, tùy từng trường hợp, các phương pháp chẩn đoán có thể bao gồm:

+ Chụp X-quang

+ Chụp cắt lớp vi tính (CT)

+ Chụp cộng hưởng từ (MRI)

+ Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Điều trị bệnh ung thư di căn xương như thế nào?

Ung thư di căn đến xương là giai đoạn IV của bệnh ung thư, do đó không thể chữa khỏi, nhưng có thể điều trị để kiểm soát bệnh, giảm đau, làm chậm tiến triển của bệnh.

Điều trị bệnh ung thư xương di căn phụ thuộc vào vị trí di căn xương, bản chất của mô xương và nguồn gốc của bệnh ung thư. Mục đích của việc điều trị chủ yếu là giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Các phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị, hóa trị toàn thân, liệu pháp hormone, vv… Song song với đó là điều trị giảm triệu chứng bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau.