Bệnh vẩy nến và phương pháp điều trị phổ biến

Làm cách nào để điều trị bệnh vảy nến triệt là vấn đề thực sự nan giải đối với mắc phải. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh phổ biến nhất

IMG_3588.PNG

Các đặc điểm và nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến, hay còn được gọi là viêm da vẩy nến là một bệnh da mạn tính không lây nhiễm. Bệnh thường gây ra các vết sưng, đỏ, dày và vảy trên da ảnh hưởng đến các khu vực như da đầu, khuỷu tay, khuỷu chân, khuỷu tay chân, và các khu vực khác của cơ thể.

Bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1 đến 5% dân số trên toàn thế giới; những người da sáng có nguy cơ cao hơn và người Da đen có nguy cơ thấp hơn. Đỉnh khởi phát là lưỡng cực, thường là ở lứa tuổi 16 đến 22 và ở độ tuổi từ 57 đến 60, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn đặc điểm triệu chứng bao gồm:

•            Da bị đỏ và sưng: Vùng da bị ảnh hưởng thường có màu đỏ và sưng.

•            Vảy: Da có xuất hiện các mảng vảy bạc trắng hoặc bạc xám dày, khiến da trở nên khô và bong tróc.

•            Ngứa: Nhiều người bị bệnh vẩy nến cảm thấy ngứa hoặc kích ứng trên các vùng da bị ảnh hưởng.

•            Đau: Một số trường hợp bệnh vẩy nến có thể gây đau hoặc khó chịu, đặc biệt khi da bị nứt nẻ.

Nguyên nhân gây bệnh:

•            Yếu tố di truyền: Người có người thân trong gia đình mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ cao hơn.

•            Hệ miễn dịch: Bệnh vẩy nến được coi là một bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm các tế bào lành mạnh trên da.

•            Môi trường: Một số yếu tố môi trường như căng thẳng, chấn thương da, vi khuẩn hoặc nhiễm trùng, hút thuốc, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến hoặc gây ra cơn bệnh.

Phương pháp điều trị dùng thuốc

Có nhiều biện pháp điều trị bệnh vẩy nến tùy thuộc vào mức độ và diễn biến của bệnh.

Sử dụng thuốc bôi: Sử dụng kem, dầu hoặc thuốc mỡ chứa các thành phần như corticosteroid, vitamin D3, retinoid hoặc salicylic acid. Chúng giúp làm giảm viêm, giảm ngứa và giảm tác động của tế bào da quá phát triển.

Sử dụng thuốc uống: Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM chia sẻ trong trường hợp nặng, có thể kê đơn thuốc uống như methotrexate, cyclosporine, acitretin hoặc apremilast. Các loại thuốc này có tác dụng kiểm soát hệ miễn dịch và giảm triệu chứng bệnh.

Sử dụng ánh sáng điều trị: Sử dụng ánh sáng tử ngoại (UVB) hoặc ánh sáng laser có thể giúp làm giảm triệu chứng bệnh vẩy nến. Quá trình điều trị này thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện.

Sử dụng thuốc qua đường tiêm: Đối với các trường hợp nặng và khó điều trị, bác sĩ có thể sử dụng thuốc tiêm như các loại thuốc chống tế bào miễn dịch như ustekinumab, adalimumab, infliximab hoặc secukinumab. Những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát bệnh và làm giảm triệu chứng.

Điều trị chăm sóc da: Bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc da hàng ngày như tắm nhẹ nhàng, dùng kem dưỡng da đặc biệt cho da khô và bị vẩy, tránh làm tổn thương da, hạn chế căng thẳng và tiếp xúc với các tác nhân kích thích.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Mặc dù việc không sử dụng thuốc có thể giảm mức độ sử dụng hóa chất và phụ thuộc vào thuốc, tuy nhiên, bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính và không có phương pháp điều trị tức thì hoàn toàn không dùng thuốc. Việc điều trị bệnh vẩy nến bằng cách không dùng thuốc thường tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng sống.

Dưới đây là một số phương pháp không dùng thuốc có thể hỗ trợ:

•            Chăm sóc da đúng cách: Tắm nhẹ nhàng và sử dụng các sản phẩm không gây kích ứng cho da. Dùng kem dưỡng da dành riêng cho da khô và bị vẩy.

•            Dùng sản phẩm tự nhiên: Một số người bệnh vẩy nến cho biết việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên như dầu dừa, dầu cây trà, dầu hạnh nhân hoặc aloe vera có thể giảm ngứa và làm dịu da.

•            Tránh tác động căng thẳng: Căng thẳng có thể làm gia tăng triệu chứng bệnh vẩy nến.

•            Hãy thử giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục như yoga hoặc tìm kiếm các hoạt động giải trí khác để giảm căng thẳng.

•            Ánh sáng mặt trời: Một số bệnh nhân cho biết ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, khi dùng phương pháp này cần lưu ý để không bị cháy nắng.

•            Thay đổi lối sống: Duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và giảm tiếp xúc với các tác nhân kích thích như thuốc lá, rượu và thực phẩm gây dị ứng có thể hỗ trợ điều trị tự nhiên bệnh vẩy nến.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo để đạt được kiểm soát tốt hơn và giảm triệu chứng bệnh vẩy nến, nên thảo luận và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.