Bệnh viêm gan A có khả năng lây truyền hay không?

Bệnh viêm gan A là tình trạng gan của người bệnh bị nhiễm virus HAV. Đây là bệnh lý nguy hiểm, bởi vậy có rất nhiều người lo lắng không biết bệnh viêm A có thể lây truyền hay không?

Bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có lây truyền không?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A là do gan bị nhiễm virus HAV. Những người mắc bệnh viêm gan A sẽ có dấu hiệu bị vàng da, nôn, buồn nôn, đau tức ở hạ sườn phải, cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, phân lỏng có màu,…


Viêm gan A là bệnh lý có thể lây lan và bùng phát thành một dịch bệnh trên diện rộng. Mặc dù vậy, bệnh viêm gan A rất hiếm lây truyền qua đường máu. Thời gian ủ bệnh của viêm gan A khoảng 30 ngày.


Căn bệnh này xuất hiện ở khắp thế giới, nhất là những nước nghèo. Hầu hết bệnh rất dễ lây lan và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu không được kiểm soát đúng lúc.


Viêm gan A khởi phát đột ngột với hàng loạt các biểu hiện giống bệnh cảm cúm khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ càng nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.


Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm gan có thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 3 tháng. Trường hợp này rất ít gặp nhưng lại khá nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh nhân bị viêm gan A dẫn đến hôn mê, suy gan, gan teo nhỏ, người mệt lả đi.

Những con đường có nguy cơ lây lan bệnh viêm gan A?

Viêm gan A có lây qua đường ăn uống

Viêm gan A là bệnh lý lây lan qua đường ăn uống. Nếu nguồn nước không đảm bảo, ô nhiễm môi trường sẽ khiến người bệnh rất dễ bị viêm gan A. Đặc biệt, thức ăn không đảm vệ sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ viêm gan A do virus gây bệnh tấn công.


Thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh viêm gan A lây lan trực tiếp từ người bệnh sang thức ăn, nước uống và tấn công người bình thường. Những bệnh nhân viêm gan A sau khi thải phân ra ngoài sẽ nhanh chóng ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hàng tuần và sẽ tấn công vào thức ăn, nước uống nếu bạn không đảm bao vệ sinh an toàn.


Việc ăn uống mất vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viêm gan A tấn công. Các đối tượng như khách du lịch, bảo mẫu, nhân viên y tế,… là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt là những thành phố lớn, nơi đông dân cư, trại lính,…


Ước tính trên thế giới có đến 1,5 triệu bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A nguyên nhân do thực phẩm kém an toàn, chủ yếu là ở các nước châu Phi, châu Á, châu Âu. Nếu người bệnh ăn những loại thức ăn chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan A có lây qua nước bọt

Việc tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A có thể lây lan nhưng rất hy hữu. Số virus HAV có trong tuyến nước bọt chỉ tác động rất ít đối với sức khỏe của người tiếp xúc. Nếu người đối diện có sức đề kháng tốt, bệnh nhân có thể không mắc bệnh. Bên cạnh đó, khả năng căn bệnh này lây truyền qua đường máu cũng rất thấp.


Nếu sử dụng các vật dụng cá nhân, quần áo của người bệnh cũng có thể là nguồn lây lan nhưng không nhiều. Hầu hết căn bệnh này chỉ xuất hiện ở những nơi có vệ sinh kém, kinh tế khó khăn, dân số đông, thức ăn bị nhiễm chất bẩn. Ngoài ra, bệnh viêm gan A có thể lây lan từ đường tình dục.


Việc tiếp xúc trực tiếp với hậu môn hoặc phân của người bệnh sẽ khiến cho người kia rất dễ bị viêm gan A. Virus HAV có trong hậu môn và phân sẽ tấn công đối phương. Viêm gan A có thể truyền nhiễm từ người lành sang người bệnh chủ yếu thông qua con đường ăn uống, tiếp xúc với phân chứa virus gây bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Giải pháp hiệu quả để phòng bệnh viêm gan A

Một lối sống lành mạnh, khoa học sẽ có tác động tích cực giúp bạn kiểm soát được bệnh viêm gan A và tránh nguy cơ mắc bệnh. Thông thường, những người có sức đề kháng tốt sẽ ít mắc bệnh này hơn. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa viêm gan A, mọi người nên chú ý một số vấn đề sau.


 • Vệ sinh tay sạch sẽ khi đi ở ngoài về và trước khi ăn

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín nấu sôi

 • Uống nước sôi để nguội, không được uống nước bẩn

 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có quá nhiều khói bụi

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để tăng sức đề kháng chống lại bệnh

 • Thức ăn cần chọn loại tươi sống, được rửa sạch sẽ

 • Tuyệt đối không được ăn những thức ăn tái sống, món gỏi

 • Không được dùng chung vật dụng cá nhân của người bệnh

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể uống nước ép hoa quả thay thế

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

 • Thường xuyên tập thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh hơn

 • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

 • Tiến hành tiêm vắc xin viêm gan A tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng


Trên đây là những giải đáp về câu hỏi “Bệnh viêm gan A có khả năng lây truyền hay không?” từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.