Bí kíp tránh điểm 'liệt' ở môn thi tốt nghiệp THPT không phải sở trường

Tình trạng học lệch của học sinh dẫn tới đạt điểm cao ở môn thuộc khối thi nhưng lại suýt liệt môn đã không phải sở trường không còn là câu chuyện xa lạ. Vậy cần có bí kíp gì để tránh điều này?

cac-truong-dai-hoc-tuyen-sinh-rieng-2

Hãy theo dõi bài viết sau để được các thầy cô trong ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cho các sĩ tử các cách tránh điểm liệt trong những môn không phải sở trường nhé!

Nắm vững kiến thức cơ bản

Nguyên nhân chủ yếu của những con điểm liệt là do tình trạng học lệch, nhiều học sinh chỉ tập trung cho môn xét tuyển mà bỏ qua các môn thi tốt nghiệp, trong khi chỉ cần ôn một chút kiến thức trọng tâm cũng đủ tránh được điểm liệt.

Vì thế, các em nên ôn tập chắc kiến thức cơ bản, trọng tâm nhất trong sách giáo khoa để trả lời được các câu trả lời ngắn dạng nhận biết, thông hiểu. Với từng câu hỏi, các em nên đọc kỹ và gạch chân từ khóa cần hỏi, chọn đáp án mình thấy chắc chắn nhất hoặc dùng phương pháp loại trừ.

Cách lấy điểm cao môn Văn

Dù là môn bắt buộc nhưng lượng thí sinh bị điểm liệt môn Văn hàng năm vẫn rất cao. Để né điểm liệt môn này, các em hãy đọc kỹ đáp án đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Một số phần dễ ăn điểm như câu hỏi nhận biết (1-1,5 điểm) cần lưu ý: câu hỏi vận dụng (0,5-1 điểm) phần đọc hiểu; xác định đúng vấn đề nghị luận (0,25 điểm) trong phần nghị luận xã hội; đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn (0,25 điểm)…

Thí sinh cần rèn kỹ năng trả lời các câu ở phần nhận biết (xác định thể thơ, biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt…); phần vận dụng (đặt yêu cầu nêu bài học/thông điệp hoặc nêu quan điểm, đánh giá về vấn đề trong ngữ liệu). Chỉ bằng việc nắm những kiến thức cơ bản và nêu được ý kiến cá nhận với những dạng câu hỏi trên, thí sinh đã có thể ăn trọn 1,5 – 2 điểm bài thi Ngữ văn.

Ở phần làm văn, các em nên viết đoạn văn nghị luận xã hội và bài nghị luận văn học theo một bố cục rõ ràng; nêu đúng, đủ vấn đề nghị luận trong phần mở bài, như vậy các em sẽ chiếm được thêm 0,5 điểm cho mỗi phần.

Đặc biệt, phần nghị luận văn học yêu cầu có kiến thức về tác giả, tác phẩm, do đó các em cần hệ thống hóa lại kiến thức theo các nội dung: đánh giá chung về tác giá, thời điểm sáng tác, xuất xứ của tác phẩm, các ý chính/nổi bật trong bài, nghệ thuật đặc sắc… Bài viết đầy đủ các nội dung trên sẽ được cộng thêm 0,5-1 điểm.

IMG_3571

Ôn ngữ pháp cốt lõi cho môn tiếng Anh

Môn tiếng Anh ở chương trình phổ thông chỉ đánh giá ở mức năng lực trung bình, cá em hãy tập trung ôn tập những ngữ pháp cốt lõi, từ vựng theo các chủ đề trong sách giáo khoa.

Với xu thế hội nhập như hiện nay, các trường đại học cũng chú trọng đào tạo môn tiếng Anh hơn, do đó các em cần chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ gắn bó lâu dài với môn ngoại ngũ này, không nên học lệch khiến việc học trên ĐH khiến em choáng ngợp nhé!

Ôn cấp tốc môn Hóa thế nào?

Đối với môn Hóa học, số câu lý thuyết luôn nhiều hơn các câu tính toán, do đó trong giai đoạn nước rút, các em hãy tập trung vào phần này, không nên sa đà qua nhiều.

Ở phần vô cơ, các em ôn kỹ nội dung đại cương về kim loại như: dãy điện hóa, hệ thống lại lý thuyết liên quan và ôn các câu trong đề thi năm trước, đề minh họa liên quan đến phần này. Như vậy, em đã có thể giải quyết khoảng 3-4 câu trong đề thi thật.

Đối với phần hữu cơ, thí sinh ôn 2 nội dung chắc chắn sẽ thi là Este và Cacbohidrat. Để dễ nhớ, các em có thể vẽ bảng minh họa tính chất ra vở. Với 2 phần này, em có thể giải quyết 3-4 câu trong đề.

Ngoài ra, câu hỏi thường có 2-3 đáp án tương tự nhau, nếu khoang lụi thì em nên chọn 1 trong 3 đáp án này vì chắc chắn sẽ có 1 câu đúng.

Câu đếm số phát biểu đúng/sai trong bài thường liên quan tới các ứng dụng hóa học, các em lưu ý những câu hóa học thực tiễn thường là câu đúng. Nếu có 2-3 đáp án trong đề liên quan mệt thiết với nhau (gấp đôi hay hơn kém nhau 10 lần) thì đa phần đáp án sẽ rơi vào 1 trong các câu này.

Cuối cùng, để không mất điểm một cách đáng tiếc, các em hãy tô trắc nghiệm đúng cách, kiểm tra thật kỹ để không tô nhầm câu nhé.

IMG_3570

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981