Biện pháp cải thiện tình trạng đau lưng khi làm việc nặng hiệu quả

Một trong những nguyên gây đau lưng thường gặp là do bưng bê, mang vác vật nặng. Vậy cần làm gì để khắc phục chứng đau do bê, khiêng hoặc làm việc nặng gây ra?

Đau lưng khi làm việc nặng

Đau lưng khi làm việc nặng

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng

Đau lưng do mang vác nặng đột ngột

Sở dĩ việc mang vác nặng sai tư thế có thể gây đau lưng là do lúc này vùng xương khớp chịu áp lực lớn đột ngột dẫn đến tổn thương. Đau thắt lưng là bệnh thường xuất hiện do vùng cột sống thắt lưng phải gánh chịu trọng lượng lớn của cơ thể. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu do việc kích thích các nhánh thần kinh cảm giác ở mặt sau đốt sống và đĩa đệm hoặc dây chằng dọc sau cột sống.


Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bất kỳ động tác nào cũng có một chuỗi điều khiển hoạt động cần có thời gian chuẩn bị hoặc khởi động. Thời gian này giúp trung khu thần kinh từ não điều khiển hết tất cả các cơ quan như hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và xương khớp để chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo.


Nếu còn chưa chuẩn bị mà thực hiện động tác khiêng vác vật nặng động ngột sẽ khiến cơ thể sinh ra phản ứng và tự vệ bằng cách co lại. Sự co lại này làm giải phóng một số hóa chất trung gian gây đau ở vùng lưng. Đây chính là lý do khiến nhiều người bị đau lưng sau khi bê đồ nặng.

Đau lưng do thường xuyên làm việc nặng

Những người làm nặng bị đau lưng có thể do thường xuyên thực hiện các động tác quá sức khiến vùng cột sống thắt lưng chịu nhiều áp lực trong thời gian dài. Tình trạng này có thể gây ra các tổn thương vùng cột sống gây tổn thương ở đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống hoặc thoái hóa đốt sống. Ngoài ra, cũng có thể do tổn thương ở thân đốt sống do chấn thương đĩa đệm, viêm ở cột sống.


Cơn đau thường bắt đầu ở rễ thần kinh trong ống tủy rồi lan sang lỗ liên hợp của đốt sống. Đây là do các bệnh lý diễn ra bên trong cơ thể biểu hiện ra ngoài bằng chứng đau lưng khi làm việc nặng.

Triệu chứng của tình trạng làm việc nặng bị đau lưng

Như đã nói, bệnh đau lưng có thể xảy ra do hai cơ chế các biểu hiện cụ thể như sau:


  • Khiêng vật nặng bị đau lưng do chấn thương cơ học: Xuất hiện khi thực hiện các động tác đột ngột với các triệu chứng như đau nhức, sưng tấy, bầm tím vùng thắt lưng. Đau thường xảy ra khi người bệnh làm việc hoặc di chuyển.

  • Khiêng vật nặng bị đau lưng do bệnh lý: Các bệnh lý có thể khiến nhiều người làm việc nặng bị đau lưng là lồi, lệch đĩa đệm, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa… Các biểu hiện thường gặp là các cơn đau cấp tính kéo dài. Ban đầu, chỉ là đau âm ỉ, đau khớp thoáng qua nếu không được kịp thời sẽ chuyển thành mãn tính gây đau nhức thường xuyên kể cả khi mang vác vật nặng lẫn đi lại.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt

Cách chữa đau lưng khi làm việc nặng?

Nằm nghỉ ngơi, thư giãn

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng đau nhức tại vùng lưng, người bệnh nên nhanh chóng ngừng mọi hoạt động đang thực hiện và nghỉ ngơi để hồi phục lại sinh lực. Không nên cố gắng quá sức để bưng bê, khiêng vác vật nặng mà nên thư giãn, đi lại nhẹ nhàng để cơ bắp được thả lỏng.


Để giảm đau nhức, người bệnh có thể nằm ngửa thả lỏng người trên giường cứng, tránh sử dụng nệm mềm để không gây đè ép vào mạch máu và cơ. Dùng một gối mỏng lót dưới cột sống cổ, một cái kê dưới lưng, một gối kê dưới kheo, nhẹ nhàng xoay nghiêng người. Thực hiện từ 2 – 3 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bị đau lưng sau khi bê đồ nặng.

Xoa bóp, massage

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, dùng tay xoa bóp, day đấm nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Việc xoa bóp, massage sẽ giúp kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, giảm tình trạng đau nhức, căng chặt co cứng xương khớp và các bó cơ.


Đồng thời, biện pháp này còn thúc đẩy tăng cường tuần hoàn máu, tan máu bầm, giảm đau lưng. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng cách, đúng kỹ thuật. Xoa bóp tùy tiện có thể khiến cơ thể dễ mệt mỏi, đuối sức, bủn rủn tay chân.

Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được sử dụng để cắt nhanh các cơn đau. Tuy nhiên, biện pháp này không được khuyến khích sử dụng vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, che lấp cơn đau nhất thời và làm bệnh ngày một nặng thêm.

Chườm nóng, chườm lạnh chữa đau lưng

Chườm nóng, chườm lạnh là liệu pháp thường được sử dụng để làm giảm cơn đau khi các mô, cơ bị tổn thương. Có thể dùng một túi nước nóng ở nhiệt độ vừa phải hoặc một chiếc khăn ấm đắp, chườm lên vùng lưng tổn thương giúp mềm cơ, giãn dây chằng, mạch máu và giảm đau hiệu quả. Chỉ nên áp dụng trong vòng 24 giờ tính từ khi cơn đau xuất hiện. Nếu không thích nước ấm, có thể dùng khăn mềm gói đá lạnh vào chườm khắp vùng lưng để giảm đau, giảm viêm, xoa dịu mạch máu và đánh tan máu đông.

Xét tuyển trực tuyến