Biện pháp đối phó với nguy cơ tim mạch sau mãn kinh

Sau giai đoạn mãn kinh, phụ nữ thường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, do sự thay đổi trong hormone nội tiết và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là một số biện pháp được đề xuất để giảm nguy cơ này và ngăn ngừa các bệnh tim mạch sau tuổi mãn kinh:

Hiểu tại sao thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến tim mạch

Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra từ 45 đến 55 tuổi và đi kèm với sự giảm sản xuất estrogen, một hormone quan trọng cho phụ nữ. Estrogen không chỉ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, mà còn có vai trò trong việc bảo vệ tim mạch, kiểm soát mức cholesterol và làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành. Sau mãn kinh, sản xuất estrogen giảm, dẫn đến tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch vành và bệnh tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau mãn kinh tăng lên đáng kể ở phụ nữ trên 50 tuổi, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ trẻ trải qua mãn kinh sớm hoặc do phẫu thuật. Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý, các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ này, bao gồm:

•     Bệnh đái tháo đường.

•     Hút thuốc.

•     Huyết áp cao.

•     Mức cholesterol cao.

•     Béo phì.

•     Ít hoạt động vận động.

•     Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau mãn kinh

Các thay đổi cơ thể sau mãn kinh có thể đánh dấu nguy cơ cao hơn mắc bệnh tim mạch:

•     Tăng cân: Phụ nữ thường trải qua sự gia tăng cân nặng sau mãn kinh, đặc biệt là vùng bụng. Tăng cân có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

•     Thay đổi tâm trạng và hành vi: Biến đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thái độ, có thể tác động đến lối sống.

•     Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng cao sau mãn kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

•     Triệu chứng thời kỳ mãn kinh: Triệu chứng như nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm và rối loạn giấc ngủ thường xuyên sau mãn kinh có thể tác động đến chất lượng giấc ngủ, gây ra mệt mỏi và căng thẳng.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh tim mạch sau mãn kinh

Với nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng sau mãn kinh, phụ nữ trên 50 tuổi cần tích cực bảo vệ sức khỏe tim mạch của họ. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

•     Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe tim và mạch máu. 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa mỗi tuần là lý tưởng.

•     Quản lý cân nặng: Giữ cân nặng ổn định và theo dõi chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục.

•     Chế độ ăn uống lành mạnh: Bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và thực phẩm ít chất béo và đường. Hạn chế thức ăn nhiều chất béo bão hòa, natri và đường.

•     Kiểm soát huyết áp: Duy trì huyết áp dưới 140/90 mm Hg, và nếu cần, tham khảo ý kiến chuyên gia để kiểm tra huyết áp và điều chỉnh lối sống hoặc dùng thuốc.

•     Quản lý đường và cholesterol trong máu: Điều này bao gồm kiểm tra lượng đường và mức cholesterol, cũng như tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết giữ tâm trạng lạc quan và quản lý căng thẳng cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch sau mãn kinh. Hạn chế uống rượu và tìm kiếm hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu cần.