Biện pháp ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là nhiễm virut u nhú người. HPV là một nhóm gồm trên 150 vi-rut liên quan, trong đó một số gây ra các u nhú. Vậy với căn bệnh này có các biện pháp ngăn ngừa không?

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ung thư cổ tử cung (UTCTC) xuất phát từ các tế bào lót cổ tử cung: các tế bào vảy ở cổ tử cung ngoài đưa  đến  carcinôm  tế  bào  vảy  – chiếm 80% – 90% các trường hợp và các tế bào tuyến ở cổ tử cung trong  đưa  đến  carcinôm  tuyến  – chiếm đa số các trường hợp còn lại. Nơi gặp nhau của hai loại tế bào này được gọi là vùng chuyển tiếp, đa số UTCTC bắt đầu từ các tế bào tại vùng chuyển tiếp này.

Sự phát triển thành ung thư bắt đầu bằng các biến đổi tiền ung  thư, quá trình chuyển đổi này thường phải mất nhiều năm và sau đó chỉ một số ít là phát triển thành ung thư. Các tiền ung thư được điều trị tốt có thể tránh được hầu hết các ung thư. UTCTC  gây   tử   vong khoảng 270.000 phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm, chiếm 85% trong số đó là ở các nước nghèo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Phụ nữ bị tiền ung thư và UTCTC thường không có triệu chứng. Các triệu chứng bắt đầu có khi tiền ung thư chuyển thành ung thư xâm lấn thực sự và phát triển vào mô lân cận. Khi này, các triệu chứng hay gặp nhất là:

+ Xuất huyết âm đạo bất thường.

+ Chảy dịch âm đạo không bình thường.

+ Đau khi quan hệ tình dục.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-52

Có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Theo các Bác sĩ - Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: Có 2 cách để ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển: một là phát hiện và điều trị các tiền ung thư trước khi trở thành ung thư thực sự và hai là ngăn chặn ngay từ đầu không để xảy ra các tiền ung thư.

Phát hiện các tiền ung thư cổ tử cung

Làm thử nghiệm Pap (thử nghiệm Papanicolaou, đôi khigọi là phết kính Pap)

Nguyên tắc của  thử  nghiệm  Pap là kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường trong mẫu thử được lấy ra từ vùng chuyển tiếp ở cổ tử cung. Thử  nghiệm này  đơn giản, dễ thực hiện, rẻ, cho kết quả nhanh nên ngày nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong tầm soát UTCTC. Tuy nhiên, làm thử nghiệm Pap chỉ để tầm soát chứ không phải để chẩn đoán và không thể nói chắc chắn là có một ung thư. Khi một kết quả Pap bất thường, còn cần phải làm các thử nghiệm khác để tìm ra một tiền ung thư hay một ung thư thực sự hiện hữu. Các thử nghiệm này bao gồm: soi âm đạo và cổ tử cung (với sinh thiết cổ tử cung), nạo cổ tử cung trong làm phết kính khảo sát dưới kính hiển vi và sinh thiết hình nón. Nếu sinh thiết cho thấy một tiền ung thư, phải tiến hành các bước điều trị để ngăn không cho phát triển thành ung thư thực sự.

Làm thử nghiệm HPV DNA

Như đã nói ở trên, yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư cổ tử cung là nhiễm HPV. Có thể tìm các typ HPV có nguy cơ cao nhất bằng cách quan sát các mẫu DNA trong các tế bào cổ tử cung. Ở những phụ nữ trước đó đã được chủng ngừa HPV, vẫn phải tiếp tục tầm soát UTCTC vì không có một vắc- xin ngừa HPV nào có thể bảo vệ chống lại tất cả các typ HPV có khả năng gây ra UTCTC.

Các điều cần làm để ngăn ngừa tiền UTCTC

+ Tránh tiếp xúc với HPV

+ Sử dụng bao tránh thai.

+ Không hút thuốc.

+ Chủng vắc-xin ngừa HPV

Hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin trước khi bị phơi nhiễm HPV (ví dụ do quan hệ tình dục). Đề phòng được các tiền ung thư và UTCTC, vài loại ung thư khác (như ung thư của âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng…), các mụn cóc của hậu môn và đường sinh dục. Trẻ gái 11 – 12 tuổi thường được tiêm vắc-xin làm 3 lần, cách nhau 6 tháng. Trẻ 9 – 11 tuổi, do thầy thuốc quyết định. Phụ nữ 13 – 18 tuổi chưa tiêm chủng, cần được tiêm ngay các đợt vắc-xin để ngăn chặn nhiễm HPV. Phụ nữ 19 – 26 tuổi, chưa đủ bằng chứng để khuyến cáo.