Bộ GD&ĐT: Các trường không được huỷ kết quả trúng tuyển nếu thí sinh không đặt NV1

Các thí sinh lẫn phụ huynh hoang mang trước thông tin một số trường yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng trúng tuyển sớm là NV1. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khắng định hệ thống sẽ đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Empty

Thông tin không đặt NV1 sẽ không trúng tuyển có đúng không?

Thời gian qua, nhiều thí sinh phản ánh rằng trường yêu cầu thí sinh phải đăng ký ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1) trên Hệ thống xét tuyển, nếu không kết quả trúng tuyển sẽ bị hủy.

Tuy nhiên, Điều 18 của Quy chế tuyển sinh 2022 do Bộ GD&ĐT ban hành có nêu rõ: “Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác)”.

Điều 4 của Quy chế cũng khẳng định: “Về cơ hội dự tuyển: Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh); hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

Về cơ hội trúng tuyển: Thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định NV ưu tiên trong số những chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.”

Do đó, việc yêu cầu thí sinh đăng ký NV1 là đi ngược lại Quy chế mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra. Việc đặt nguyện vọng bao nhiêu, có nhập học tại trường hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của thí sinh.

Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước những thông tin trên, ông Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho biết, sẽ là không đúng nếu các trường quy định thí sinh đặt NV1, nếu không sẽ hủy kết quả.

Phần mềm xử lý nguyện vọng của Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao nhất của mình trong số các NV đã đủ điều kiện trúng tuyển. Thí sinh sẽ chắc chắn đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất, không cần phải lo lắng việc lựa chọn các phương thức xét tuyển khác nhau.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-61

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến