Bộ GD&ĐT chốt tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào đầu tháng 9

Ngày 3-4/9, hơn 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Đăk Lăk và những em diện F0, F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt hai năm 2020.Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại Hà Nội

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 vào đầu tháng 9

Sau khi làm việc với các địa phương có thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trình, xin ý kiến Chính phủ cho tổ chức kỳ thi vào ngày 3 và 4-9.


Chiều 24-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), cho biết đã có văn bản trình, xin ý kiến Chính phủ về việc tổ chức đợt thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 dự kiến diễn ra trong hai ngày 3 và 4-9-2020.


Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, phương án trên dựa vào đề xuất của các tỉnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk có thí sinh chưa tham gia kỳ thi THPT đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Tương tư như đợt 1, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT Bộ GD&ĐT đã chủ động làm việc với Bộ Y tế, lãnh đạo Đà Nẵng, Quảng Nam và Đắk Lắk để thống nhất lịch thi phù hợp.


"Đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo nghiêm túc, thực hiện mục tiêu kép tuyệt đối đảm bảo an toàn về sức khỏe, phòng dịch và đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan, trung thực. Do đó, thực hiện nghiêm công tác thành lập Hội đồng thi, thanh tra kiểm tra và công tác phòng dịch theo công điện của Bộ Y tế", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.Đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo nghiêm túc, an toàn sức khỏe


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đà Nẵng có nhiều thí sinh thi đợt hai nhất với hơn 10.800 em, Quảng Nam có hơn 9.100 và Đăk Lăk gần 5.400. Một số tỉnh, thành như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có một thí sinh. Vì vậy, nhiều tỉnh thành mong muốn tổ chức ghép thí sinh giữa các tỉnh lân cận thành một số hội đồng thi.


Theo các Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Hiện, một số tỉnh thành đã có kế hoạch gửi thí sinh sang hội đồng thi của địa phương khác. Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, cho hay tỉnh có một thí sinh F2 không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt một. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tìm hiểu, biết em có nguyện vọng thi ở Đà Nẵng do có người nhà ở đây. Vì là thí sinh tự do, em sẽ chủ động đến điểm thi để dự thi đợt hai. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã động viên, hỗ trợ thí sinh 5 triệu đồng.


"Dù chỉ có một thí sinh tham dự kỳ thi đợt hai, Sở sẽ làm việc với hội đồng thi Đà Nẵng để gửi thí sinh dự thi và tạo mọi điều kiện giúp em", ông Thành nói.


Thành phố Đà Nẵng cũng đã lên kế hoạch làm xét nghiệm nCoV cho tất cả giáo viên, cán bộ coi thi và thí sinh để đảm bảo an toàn. Trường hợp mắc Covid-19 sẽ được đặc cách.


Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai.