Bộ GD&ĐT: Có thể xử phạt các trường yêu cầu thí sinh đặt NV1

Nhiều trường ĐH yêu cầu thí sinh đặt NV1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT với các ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm, điều này khiến các thí sinh, phụ huynh hoang mang.

Empty

Thí sinh đặt NV1 mới trúng tuyển?

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), việc yêu cầu thí sinh phải đặt NV1 với các nguyện vọng trúng tuyển sớm là đang vi phạm các nguyên tắc được Bộ GD&ĐT quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022. Cụ thể tại điều 4 của quy chế có ghi rõ: “Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh) hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.”

Đối với những trường hợp vi phạm các quy định của Bộ GD&ĐT trong hướng dẫn và Quy chế tuyển sinh có thể áp dụng những hình thức xử lý, xử phạt theo quy định tại khoản 1 điều 8 nghị định 04/2021. Ngoài ra, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn có thể chủ động phản ảnh các vi phạm trên đến Bộ. Trong trường hợp xảy ra vi phạm đúng như phản ảnh, Bộ GD&ĐT sẽ có trách nhiệm kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Empty

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Bà Thủy cũng đưa ra lời khuyên với thí sinh trong đợt đăng ký nguyện vọng:

– Thứ nhất, thí sinh cần nghiên cứu, nắm vững các quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 (ban hành kèm theo thông tư số 08/2022 ngày 6-6-2022), công văn số 2598 ngày 20-6-2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, quyết định 1683 ngày 17-6-2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 cùng các tài liệu hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để hiểu rõ các quyền lợi của bản thân, đảm bảo các cơ hội trong ứng tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT)…

– Thứ hai, thí sinh nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường, nắm vững thông tin đăng ký xét tuyển. Trong quá trình đăng ký, điều chỉnh NVXT, thí sinh thực hiện đúng, đủ toàn bộ quy trình theo hướng dẫn và hoàn thiện lệ phí theo quy định.

– Thứ ba, thí sinh không nhầm lẫn giữa các thông tin đăng ký xét tuyển như: mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển… Đặc biệt, các thí sinh trúng tuyển có điều kiện cần thực hiện đăng ký nguyện vọng chính xác trên hệ thống, tránh bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của thí sinh về công tác tuyển sinh của nhà trường, đây vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của nhà trường nhằm giúp đỡ thí sinh theo học tại trường. Các Sở GD&ĐT cũng có thể phối hợp với nhà trường trong giải quyết vướng mắc cho thí sinh, hỗ trợ các em nắm thông tin một cách đầy đủ.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến