Bộ GD&DT: Đề nghị các trường nên cân nhắc số phương thức từ năm sau

Số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy tỉ lệ thí sinh không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm lên tới 35%, quá nhiều phương thức xét tuyển cũng gây nên sự nhầm lẫn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký.

Empty

Nhiều bất cập khi có quá nhiều phương thức tuyển sinh

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học tổ chức ngày 12/9, Bộ GD&ĐT nhận định rằng việc các trường ĐH đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển đang gây trở ngại cho cả hệ thống lẫn thí sinh.

Hệ thống của Bộ GD&ĐT ghi nhận số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm do các trường ĐH công bố là gần 400.000, số thí sinh xét tuyển ĐH năm nay là 620.000 thí sinh. Tuy nhiên tỉ lệ thí sinh đặt nguyện vọng trúng tuyển sớm ở NV1 chỉ là 35%, từ NV2 trở đi là 30%, còn lại 35% không sử dụng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đủ điều kiện tốt nghiệp.

9844-1662968549-1024x578

Từ đó cho thấy nếu vẫn thực hiện yêu cầu nhập học ngay với các phương thức xét tuyển sớm như những năm qua thì tỷ lệ nguyện vọng ảo là rất lớn.

Các trường cần cân nhắc số phương thức

Trong số 20 phương thức tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT công bố, phương thức thứ 20 có tên là “Sử dụng phương thức khác”. Như vậy thực tế số phương thức các trường đề ra có thể nhiều hơn nữa.

Ma trận phương thức tuyển sinh năm nay gây khó khăn cho thí sinh và phụ huynh, nhiều thí sinh nhầm lẫn khi đăng ký do các phương thức có tên gần giống nhau.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Giáo dục đại học cho biế, quá nhiều phương thức tuyển sinh không chỉ gây khó khăn cho thí sinh mà còn gây trở ngại cho toàn hệ thống. Vụ đề nghị từ năm sau, các trường ĐH cần cân nhắc số phương thức tuyển sinh và công bố sớm.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981