Bộ GDĐT khuyến cáo đơn giản hóa phương thức tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh

Theo Bộ GDĐT, các cơ sở giáo dục đặc biệt cần tập trung vào việc đơn giản hóa quy trình tuyển sinh, tuân thủ theo Quy chế tuyển sinh hiện hành và tránh sử dụng những phương thức tuyển sinh phức tạp gây khó khăn cho thí sinh.

Bộ GDĐT: Tránh đưa ra phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó cho thí sinh

Bộ GDĐT đã phát hành một văn bản hướng dẫn nhiệm vụ cho năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm, trong đó đề cập đến bốn nhiệm vụ trọng tâm và đột phá. Các nhiệm vụ này bao gồm:

•       Đổi mới tư duy và nâng cao năng lực quản trị đại học: Bộ GDĐT tập trung vào việc loại bỏ các rào cản và tăng cường hiệu suất quản lý của các cơ sở đào tạo. Mục tiêu là nâng cao chất lượng đào tạo và tối ưu hóa hoạt động của các trường, đồng thời củng cố vai trò của quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học.

•       Bảo đảm chất lượng trong GDĐH: Bộ GDĐT đặt chất lượng làm nền tảng và yêu cầu chất lượng phải xuất phát từng hoạt động trong hệ thống giáo dục đại học. Điều này bao gồm cải thiện quy trình tuyển sinh, đào tạo, và nghiên cứu khoa học, cũng như kết nối chặt chẽ sự phát triển của nguồn nhân lực với sự phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng tạo.

•       Huy động và sử dụng tài chính hiệu quả: Bộ GDĐT đề xuất việc tìm kiếm và sử dụng nguồn lực tài chính hiệu quả để hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục đại học. Hợp tác và khai thác nguồn lực từ bên ngoài cũng được đánh giá cao.

•       Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin: Bộ GDĐT kêu gọi sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn bộ hoạt động của hệ thống giáo dục đại học. Điều này bao gồm cải cách hành chính, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, với mục tiêu chất lượng và hiệu suất học tập của sinh viên.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo cải thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2024 và chuẩn bị cho các phương thức tuyển sinh từ năm 2025, phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Điều này đòi hỏi các trường đại học và cao đẳng phải tập trung vào việc đơn giản hóa quy trình tuyển sinh, tránh sử dụng những phương thức phức tạp và đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024, Bộ GDĐT đã nhấn mạnh rằng năm 2023 vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh phức tạp và không công bằng, gây khó khăn cho thí sinh và hệ thống giáo dục. Việc đơn giản hóa và cải thiện quy trình tuyển sinh là mục tiêu quan trọng để đảm bảo một hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng chất lượng và hiệu quả.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link:https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/