Nội dung chính
Chỉ 20 ngày sau khi công bố đề thi tham khảo, với việc thay đổi phương án từ kỳ thi THPT quốc gia dùng để xét TN và lấy điểm xét vào các trường Đại học Cao đẳng sang chỉ sử dụng TN thì sắp tới Bộ sẽ công bố lại đề thi tham khảo TN năm nay.
Ảnh minh họa: Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh họa để thầy trò có cơ sở tham khảo trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Trước đó ngày 03.04 Bộ đã công bố đề thi tham khảo cho đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Như vậy, chỉ sau 20 ngày, với việc thay đổi phương án thi năm nay (chuyển từ kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi THPT), bộ đã phải công bố lại đề thi minh họa.
Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH). Đối với bài thi Khoa học sẽ tính trên 1 đầu điểm trên thang điểm 10.
Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.
Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước để đảm bảo mặt bằng chung và sự khách quan công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT trên phạm vi cả nước.
Kỳ thi THPT 2020 dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).
Dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn hơn các năm trước; đặc biệt, môn thi tổ hợp chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như các năm trước, do đó thời gian làm bài, số lượng câu hỏi, mức độ yêu cầu của đề thi cũng sẽ giảm rõ rệt.
Kỳ thi năm nay, do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp. Năm nay không cử giảng viên đại học về coi thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy… để có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.
Trường Cao đẳng Dược Sài gòn tổng hợp.