Bộ Y tế sẽ triển khai kê đơn thuốc điện tử năm 2021 để Nhà thuốc không thể bán thuốc tràn lan

Nội dung chính

Bộ Y tế sẽ thực hiện triển khai kê đơn thuốc điện tử bằng ứng dụng phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia để Nhà thuốc chỉ được bán các loại thuốc khi có đơn kê của Bác sĩ và thuận lợi cho việc truy suất nguồn gốc thuốc và trách nhiệm của Nhà thuốc.Bên lề hội nghị khoa học Dược lâm sàng lần 2 tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 26.6, TS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đề án đơn thuốc điện tử quốc gia do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thực hiện triển khai thí điểm tại Hà Tĩnh và Hưng Yên với phần mềm Đơn thuốc điện tử quốc gia. Từ tháng 1.2021, việc kê đơn thuốc điện tử sẽ được mở rộng triển khai trên toàn quốc.


Theo đó, toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở thực hiện thí điểm đều đã được gửi lên Đơn thuốc điện tử Quốc gia và các cấp quản lý; các cơ sở cũng cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn. Kê đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt; thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra.


Với phần mềm này, mỗi bệnh nhân có một mã đơn thuốc của riêng mình, có thể trình mã này để mua thuốc tại tất cả nhà thuốc trên toàn quốc nhưng vẫn có thể truy suất được bác sĩ đã kê đơn của mình, từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn. Người dân cũng được cảnh báo về các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh, các loại thuốc cấm khác và được cảnh báo về các đơn thuốc quá hạn, cần phải tái khám…


GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Hiện nay, mục tiêu hàng đầu của các cơ sở khám, chữa bệnh là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm. Điều này đã khẳng định vai trò của  dược sĩ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn.Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết: Để thực hiện thành công đề án kê đơn thuốc điện tử bằng ứng dụng phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia thì cần phải có sự góp sức tích cực của những Trường chuyên đào tạo Dược sĩ Nhà thuốc như Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur …


Hiện nay, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh là Trường duy nhất đang thực hiện việc đào tạo miễn 100% học phí đăng ký trước 30/12/2020 cho Dược sĩ có nhu cầu cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược và được cấp Giấy chứng nhận để duy trì hiệu lực của chứng chỉ hành Nghề Dược. Giảng viên lớp cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược là các tiến sĩ, thạc sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và các chuyên gia của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp giảng dạy các nội dung:


+ Kiến thức chuyên ngành;


+ Pháp luật và quản lý chuyên môn về dược;


- Thời gian đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược


Địa chỉ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh. Số 215 D+E đường Nơ Trang Long, P.12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.


Website https://duocsaigon.edu.vn


☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981