B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Rau kinh giới có vị thơm ăn kèm với rau muống, đậu phụ… làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Không chỉ vậy, loại rau này còn giúp điều trị bệnh mà ít ai biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Kinh giới là một trong những dược liệu quen thuộc được dùng trong điều bệnh

Những bài thuốc kết hợp cây kinh giới trong điều trị bệnh

Trong Y học cổ truyền cây kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng… Dưới đây là những bài thuốc dân gian dùng cây kinh giới để kết hợp trị một số bệnh:

Chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu

Cách dùng: Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm.

Chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình

Cách dùng: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.

Chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa

Cách dùng: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần.

Chữa đi ngoài ra máu

Cách dùng: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém, mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần.

Chữa chảy máu mũi do cảm lạnh

Cách dùng: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ, uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.

Trị chứng sưng rốn ở trẻ em

Cách dùng: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

Trị cấm khẩu

Cách dùng: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới, sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu, cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu.

Làm đẹp da

Kinh giới có chứa hàm lượng tinh dầu cao, có vị cay tính ấm. Do đó tốt cho điều trị các bệnh về da như mẩn ngứa, dị ứng, kích thích tiết mồ hôi và làm khô, thoáng lỗ chân lông. Công thức xông mặt: Kinh giới, ngải cứu, tía tô mỗi thứ 100g, đem rửa sạch, đun sôi cùng 500ml nước sạch, đổ vào chậu nhỏ, thêm ít muối và ½ quả chanh vắt nước bỏ vào. Xông mặt 20 - 30 phút trước khi đi ngủ hoặc sau khi vừa ngủ dậy. Làm khoảng 1 tuần sẽ cải thiện mụn trứng cá và mụn cám trên mặt.

Qua bài viết trên, bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tới mọi người, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được khả năng điều trị bệnh của cây kinh giới. Nhưng người bệnh cần thận trọng và phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.