B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẽ cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Nhiều cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà khá đơn giản nhưng có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về những biện pháp này nhé!

Chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi một số thói quen

B.s Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những biện pháp trị bệnh trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách thay đổi một số thói quen như sau:

Đừng ăn quá nhiều

Nơi giao nhau giữa thực quản và dạ dày có một cơ dạng vòng được gọi là cơ thắt thực quản dưới. Nó hoạt động như một cái van và có nhiệm vụ ngăn các thành phần axit trong dạ dày đi lên thực quản. Bình thường cơ này sẽ đóng. Nó chỉ mở ra khi bạn nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa.

Ở những người bị trào ngược axit, cơ này bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng. Trào ngược axit cũng có thể xảy ra khi có một lực lớn tác động lên cơ thắt thực quản dưới khiến nó mở ra và axit được đẩy lên thực quản.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các triệu chứng trào ngược diễn ra sau bữa ăn. Vì thế nếu bạn ăn quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược.

Nhai kẹo cao su

Bản chất kẹo cao su không có tác dụng làm giảm trào ngược nhưng một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giam nồng độ acid trong thực giản.Kẹo cao su thường có chứa bicarbonate có tác dụng trung hòa acid. Nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt giúp làm sạch acid trong thực quản.Lưu ý bạn nên lựa chọn loại kẹo cao su không đường nhé.

Giảm cân

Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày của bạn. Là “dải phân cách” giữa ổ bụng và lồng ngực. Ở những người khỏe mạnh, cơ hoành tăng cường hỗ trợ cơ thắt thực quản dưới một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong ổ bụng của bạn có thể trở nên cao đến mức cơ vòng thực quản dưới bị đẩy lên trên, ra khỏi sự hỗ trợ của cơ hoành. Đây cũng là là nguyên nhân chính khiến những người béo phì và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trào ngược và ợ chua.

Các nghiên cứu có kiểm soát hỗ trợ điều này, cho thấy rằng giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược

Giảm cân nên là một trong những ưu tiên của bạn nếu bạn sống chung với chứng trào ngược axit.

Hạn chế uống rượu

Uống rượu có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng. Nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng cách tăng axit dạ dày, làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm suy giảm khả năng tự đào thải axit của thực quản.

Các nghiên cứu có đối chứng cũng chỉ ra rằng uống rượu hoặc bia làm tăng các triệu chứng trào ngược so với uống nước lọc.

IMG_6178

Không uống quá nhiều cà phê

Các nghiên cứu cho thấy cà phê tạm thời làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, làm tăng nguy cơ trào ngược axit

Điều dưỡng viên cho biết, caffeine tương tự như cà phê làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới

Uống cà phê đã khử caffein làm giảm trào ngược so với cà phê thông thường.

Tuy nhiên, việc uống cà phê có làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit hay không có thể phụ thuộc vào từng người. Nếu cà phê khiến bạn bị ợ chua, chỉ cần tránh hoặc hạn chế uống.

Nâng cao đầu giường của bạn

Một số người gặp phải các triệu chứng trào ngược vào ban đêm. Điều này có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của họ và khiến họ khó đi vào giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân kê cao đầu giường các triệu chứng của trào ngược giảm đáng kể. Đây được coi là một trong các giải pháp hiệu quả giảm trào ngược ban đêm.

Không nên nằm ngay sau ăn

Những người bị trào ngược axit thường được khuyến cáo nên tránh ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về lời khuyên này nhưng trong 1 nghiên cứu của Đại học Y khoa, Osaka, Nhật Bản thì ăn gần giờ đi ngủ có liên quan đến sự gia tăng triệu chứng trào ngược.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn về ảnh hưởng của bữa ăn tối muộn đối với GERD. Nó cũng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên với bệnh lý này, mọi phương pháp hỗ trợ cải thiện tốt cho bệnh đều nên được thử nghiệm và áp dụng. Đây cũng là thói quen tốt cho sức khỏe nói chung nên chẳng lý do gì mà không thực hiện.

Không ngủ nghiêng bên phải

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nghiêng về bên phải có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm. Trong các nghiên cứu tại Mỹ và Hà Lan, các bác sỹ lâm sàng nhận thấy rõ sự khác biệt ở người bệnh trào ngược khi thay đổi tư thế nằm ngủ.

Lý do không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có thể được giải thích bằng giải phẫu học. Thực quản đi vào bên phải của dạ dày. Kết quả là, cơ vòng thực quản dưới nằm trên mức axit trong dạ dày khi bạn ngủ nghiêng về bên trái

Khi bạn nằm nghiêng về bên phải, axit trong dạ dày sẽ bao phủ cơ vòng thực quản dưới. Điều này làm tăng nguy cơ axit bị rò rỉ qua nó và gây ra trào ngược. Rõ ràng, khuyến nghị này có thể không thực tế, vì hầu hết mọi người đều thay đổi tư thế trong khi ngủ. Tuy nhiên, nằm nghiêng bên trái có thể giúp bạn thoải mái hơn khi chìm vào giấc ngủ.

Xét tuyển trực tuyến