B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách phòng tránh bệnh đường tiêu hóa

Bệnh tiêu hóa là căn bệnh phổ biến thường gặp, gây nhiều khó chịu đến người bị bệnh. Đặc biệt sẽ làm giảm vị giác, gây khó ăn, khó tiêu, tổn thương dạ dày, hệ tiêu hóa. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh này?

Các bệnh lý về đường tiêu hóa này không loại trừ một ai

Các bệnh lý về đường tiêu hóa này không loại trừ một ai

Bệnh tiêu hóa là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, theo cấu tạo chung của cơ thể, hệ tiêu hóa của con người là một cấu trúc bao gồm có ống tiêu hóa (miệng, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng và hậu môn) và các bộ phận phối hợp như miệng, lưỡi, răng, nước bọt, dịch tụy, dịch mật…

Khi một trong số những bộ phận này có vấn đề tổn thương nào đó thì khi đó chính là lúc bệnh đường tiêu hóa xuất hiện. Và tùy thuộc vào từng vị trí mắc bệnh mà người ta có những tên gọi cụ thể cho thể bệnh đó. Ví dụ như: Trào ngược dạ dày thực quản, sỏi mật, đau dạ dày.

Các bệnh lý về đường tiêu hóa này không loại trừ một ai, nó có thể được bắt gặp ở mọi độ tuổi từ trẻ em cho đến người già. Và nếu không sớm được điều trị, rất có thể nó khiến người bệnh phải gánh chịu nhiều biến chứng nặng nề.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-58

Phòng tránh bệnh tiêu hóa như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, các chứng bệnh tiêu hóa có mối quan hệ và nguyên nhân trực tiếp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi vậy con đường để có thể phòng tránh được các chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất cụ thể trong đó là:

Mọi người nên xây dựng cho mình cùng những người thân một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Nên có giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ nhất định.

Việc ăn uống, chế biến đồ ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử dụng những loại thực phẩm để lâu, có chứa chất bảo quản, những thực phẩm có chứa chất kích thích, bia rượu…

Xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh những căng thẳng không cần thiết, có chế độ vui chơi, giải trí để giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất.

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dễ gây hiện tượng đầy hơi, chướng bụng. Hãy tích cực uống nước và sử dụng các loại rau xanh trong thực đơn hàng ngày của mình. Hạn chế sử dụng các loại mỡ động vật mà hãy thay thế bằng dầu thực vật để quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi.

Khi có những bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng hạt, viêm mũi dị ứng, viêm xoàn…. cần được khám và điều trị kịp thời, hiệu quả không để bệnh tiến triển và tác động gây biến chứng sang các bệnh lý về tiêu hóa.

Duy trì việc tập luyện những bài tập, vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời cũng là biện pháp giúp quá trình chuyển hóa các loại thức ăn được thực hiện hiệu quả.