B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống tình dục, nhiễm trùng tiểu nặng có thể gây viêm thận, suy thận, thậm chí tử vong.

23232

Nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ nguy hiểm thế nào?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection - UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn. Cụ thể như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo...

Theo bác sĩ, UTI ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của phụ nữ. Ngoài biểu hiện sốt, đau hông lưng, đau tức bụng dưới, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt, bệnh nhân có thể tiểu ra máu. Những triệu chứng này gây khó chịu trong sinh hoạt, công việc, và cả đời sống tình dục.

Viêm niệu đạo, viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm lên các cơ quan gần đó như viêm thận, bể thận cấp tính hay mạn tính. Nặng hơn có thể gây áp-xe thận, viêm mủ bể thận, nhiễm trùng huyết từ đường tiết niệu, suy thận... thậm chí tử vong.

Tỷ lệ phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới bốn đến năm lần. 50% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng tiểu còn cao hơn, do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Bác sĩ lý giải, trong cấu trúc giải phẫu, hệ tiết niệu của phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới, đồng thời lại nằm gần âm đạo nên dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-39

Điều trị bệnh như thế nào?

Điều trị bệnh ở giai đoạn sớm và nhẹ rất đơn giản. Bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh phù hợp với từng bệnh nhân và tư vấn cụ thể về việc dùng thuốc cũng như cách chăm sóc vùng kín phù hợp. Song, người bệnh không nên tự ý điều trị, nhất là dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ, vì dễ dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Tác nhân thường gặp nhất gây nhiễm trùng tiểu là vi khuẩn Escherichia Coli, Proteus mirabilis, Enterobacter, Citrobacter, Chlamydia, lậu, Klebsiella... Chúng thường xâm nhập ngược dòng, từ niệu đạo, bàng quang rồi lan lên thận.

Bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, ứ trệ nước tiểu, bệnh đái tháo đường, dị dạng đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, thai kỳ, mãn kinh, già yếu... là các yếu tố làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu ở nữ. Vệ sinh không đúng cách sau khi giao hợp hoặc khi hành kinh... cũng dễ bị viêm nhiễm đường tiết niệu.

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ khuyên giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi giao hợp. Không lạm dụng các chất gây kích ứng niệu đạo như ngâm rửa vùng kín bằng xà phòng quá nhiều, hay lạm dụng nước hoa, chất khử mùi, mỹ phẩm vùng kín không rõ thành phần... Tránh mặc quần quá chật. Uống nhiều nước và không nhịn tiểu sẽ giúp tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.