B.s Trường Dược Sài Gòn mách bạn cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng khiến người bệnh bị nghẹt mũi, đau đầu, chóng mặt,… ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Với căn bệnh này, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời.

Viêm xoang mũi dị ứng là bệnh lý rất nhiều người mắc phải

Viêm xoang mũi dị ứng là bệnh lý rất nhiều người mắc phải

Tìm hiểu viêm xoang mũi dị ứng và các triệu chứng của bệnh

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm xoang mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy vì dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể, chẳng hạn như bụi, khói, thời tiết, lông, tơ, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí... Bệnh khiến cho vùng mũi của bạn luôn ngứa ngáy, có thể hắt hơi cả tràng dài, tiết dịch mũi sau đó dẫn đến tình trạng nghẹt mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi dị ứng như:

+ Sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi có thể kèm theo ngứa mắt, ngứa vòm họng.

+ Bệnh nhân hoặc gia đình đã có tiền sử hen suyễn, chàm, viêm da dị ứng, bệnh dị ứng nổi mề đay…

+ Khám nội soi mũi thường thấy niêm mạc mũi có màu nhợt nhạt, phù nề, nước mũi trong.

Nếu để bệnh kéo dài, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như polyp mũi, viêm họng hạt, viêm tai giữa thành dịch, thâm quầng mi mắt.

Khi mắc viêm xoang mũi dị ứng, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể về công việc và khả năng học tập. Cơ thể luôn cảm thấy mỏi mệt và khó ngủ.

IMG_6998

Các cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của bệnh, áp dụng một số cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng sau:

Tránh các tác nhân gây kích thích dị ứng

+ Đối với người có tiền sử mẫn cảm với phấn hoa, cần chú ý khi vào hè hay sang xuân. Bởi đây là thời điểm trong không khí tự nhiên có phấn hoa nhiều nhất. Vì thế, cần bảo vệ vùng mũi hoặc tránh đến các nơi đông đúc, nhiều cây nở hoa hoặc chợ hoa.

+ Tránh tiếp xúc hoặc không nên nuôi vật nuôi nếu biết mình bị bệnh là cách chữa viêm xoang mũi dị ứng và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích, hay thuốc có aspirin, luôn giữ cho tinh thần luôn thư thái, thoải mái.

+ Giữ vệ sinh vùng mũi, nên dùng nước muối sinh lý để rửa sạch vùng mũi mỗi sáng. Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng này giúp đẩy dịch nhầy ra khỏi hốc xoang.

Điều trị bằng thuốc

Những thuốc dùng cho điều trị viêm xoang mũi dị ứng cũng chỉ là tạm thời. Chủ yếu chỉ là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa, giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng trước nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng ở 1 thời gian ngắn trong và sau khi dùng thuốc.

Có nhiều loại thuốc trong điều trị chữa viêm xoang mũi dị ứng như:

+ Kháng sinh, thuốc steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống và co mạch đường tại chỗ.

+ Kháng histamine dạng uống, dạng xịt.

+ Kháng cholinergic và thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào.

+ Thuốc kháng leukotrien.

Trong số những thuốc kể trên thì các nghiên cứu cho thấy, chỉ có steroids dạng xịt tại chỗ là có nhiều hiệu quả và ưu điểm hơn cả.