B.s Y học cổ truyền chia sẻ những tác dụng của đậu đen xanh lòng

Đậu đen xanh lòng thường được sử dụng để nấu chè, xôi, hay pha nước uống hay còn được gọi là trà. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng tuyệt vời mà đậu đen cung cấp cho cơ thể chúng ta.

Đậu đen xanh lòng thực phẩm giá rẻ, mang đến sức khoẻ vàng

Đậu đen xanh lòng thực phẩm giá rẻ, mang đến sức khoẻ vàng

Đậu đen xanh lòng là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, với một vẻ ngoài rất giống với đậu đen thông thường thì chúng ta sẽ rất khó phân biệt. Chỉ khi nào mà chúng ta tách hạt thì mới có thể phân biệt được. Hạt đậu đen xanh lòng thì thường đi theo cây. Có nghĩa là cây nào có hạt đậu đen xanh lòng thì cả cây đó sẽ là đậu đen xanh lòng. Nên nếu thu hoạch thì người ta sẽ phải sơ chế và để riêng ra, nhằm tránh trường hợp bị pha trộn với loại đậu đen thông thường.

Có thể dựa vào 3 đặc điểm của đậu đen xanh lòng để có thể phân biệt với đậu thông thường bằng cách:

+ Kích thước của đậu đen xanh lòng: hạt đậu nhỏ và gấp đôi hạt đậu xanh.

+ Màu sắc: vỏ hạt màu đen bóng và có ruột màu xanh lục.

+ Mùi: nếu là đậu đen xanh lòng thì chắc chắn phải có mùi thơm đặc trưng riêng và không có mùi lạ.

Hoặc bạn có thể phân biệt bằng cách bóc và tách lớp vỏ đen bên ngoài hạt đậu và kiểm tra nhân. Nếu nhân bên trong đậu có màu xanh lá thì đó là đậu đen xanh lòng và ngược lại.

IMG_6137

Trà đậu đen xanh lòng trị bệnh gì?

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, trà đậu đen xanh lòng là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt. Nhưng nó lại không phải thuốc hay là thực phẩm chức năng nên mọi người phải nhớ điều này. Nên đừng sử dụng nó thay thế thuốc để trị bệnh nhé! Dưới đây sẽ là 6 công dụng tốt cho sức khỏe giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu đen xanh lòng trị được bệnh gì?

Hạ huyết áp

Với những người bị bệnh về huyết áp thì việc duy trì được huyết áp bình thường thì một điều rất quan trọng. Mà trong đậu đen lại chứa hàm lượng natri rất thấp mà còn có canxi, magie, kali dồi dào. Đây đều là những chất hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ cho cơ thể một cách tốt nhất. 

Hỗ trợ chữa đau lưng, đau nhức xương khớp cũng như duy trì sức khỏe xương khớp

Các thành phần photpho, canxi và protein đều là những vật liệu cần thiết để duy trì cấu trúc của xương. Thực tế cho thấy thì đậu đen còn được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị đau nhức xương khớp.

Chữa bệnh tiểu đường

Những nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất xơ từ đỗ đen có thể giúp làm giảm đường huyết, lipid. Hỗ trợ cải thiện insulin trong máu.

Phòng tránh những bệnh liên quan đến tim mạch

+ Làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch. Nhờ vào hàm lượng các chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào.

+ Ức chế chất tổng hợp homocysteine, một chất gây nguy hại đến mạch máu cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tích lũy quá nhiều.

+ Hàm lượng các chất quercetin và saponin nhiều như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên. Làm giảm lipid và bảo vệ mạch máu cũng như bảo vệ tim khỏi những tác hại của cholesterol xấu.

Nhằm tận dụng những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên tăng cường bổ sung đậu đen trong chế độ ăn bằng cách uống trà đậu mỗi ngày. 

Kích thích tiêu hóa, chống táo bón

Với một hàm lượng chất xơ dồi dào hơn các loại đậu khác. Đậu đen khi được hấp thụ vào trong cơ thể sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột để phát triển. Nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như ngăn ngừa được táo bón. Giúp cho các hoạt động đi tiêu cũng được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Giải độc và phòng tránh các bệnh ung thư

Sử dụng đậu đen chín là giải pháp ngăn ngừa ung thư đơn giản. Bởi các chất có trong đậu đen có chức năng cải thiện hoạt động của men gan. Cũng như đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều sẽ làm cho các tế bào ác tính có cơ hội phát triển.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981