B.s Y học cổ truyền chia sẻ vị thuốc Hương phụ - Thần dược cho phái đẹp

Hương phụ là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng tốt trong việc chữa bệnh, đặc biệt nó còn được mệnh danh là “thần dược cho phái đẹp”.

Vị thuốc Hương phụ

Vị thuốc Hương phụ

Nhận biết dược liệu hương phụ

Hương phụ là một loại cỏ sống lâu năm, là phần thân rễ được phơi hay sấy khô của cây củ gấu, thuộc họ Cói, thường được dùng làm làm vị thuốc không thể thiếu trong Y học cổ truyền.

Vị thuốc bao gồm cả 2 loại: loại hương phụ vườn, củ nhỡ vỏ đen nhánh, rễ cứng và hương phụ biển củ to hơn, màu nâu nhạt.

Nhận biết: thân rễ hình thoi, mặt ngoài nâu sẫm hay nâu đen, có nhiều nếp nhăn dọc và đốt ngang. Trên mỗi đốt có lông cứng nâu hay đen và vết tĩnh của rễ con. Vỏ và lông tơ còn sót lại màu nâu đen hoặc đen. Mặt ngang cắt có màu xám, lõi giữa nâu sẫm. Dược liệu có mùi  thơm, vị đắng cay nhẹ.

IMG_6135

Hương phụ có tác dụng gì đối với phái đẹp?

Theo Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số bài thuốc Đông y giúp trị bệnh từ dược liệu Hương phụ như sau:

Hương phụ hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, viêm tử cung mãn tính

Nguyên liệu: hương phụ (9g), ích mẫu (20g), đường đỏ (20g)

Cách dùng: đầu tiên, nấu hương phụ và ích mẫu cùng với 1 lít nước, khi hỗn hợp sôi đều thì lọc bỏ bã rồi thêm đường đỏ đã chuẩn bị vào. Chia ra uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục 3-5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giúp điều trị đau bụng kinh

Nguyên liệu: hương phụ (15g), trần bì (15g), ngải cứu (15g), nguyệt quỳ hoa (2 đóa)

Cách dùng: đem tất cả săc chung với 1,5 lít nước, đến lúc còn khoảng 2-3 chén nước thì tắt bếp, chia ra uống trong ngày, dùng đều đặn cho đến khi hết đau.

Hương phụ hỗ trợ trị bụng đầy trướng

Nguyên liệu: hương phụ (8g), hải tảo (4g), rượu (1 lít)

Cách dùng: đem tất cả nấu chung rồi lọc lấy nước uống, có thể ăn luôn được hải tảo.

Hỗ trợ chữa hội chứng dạ dày

Nguyên liệu: hương phụ (5g), mộc hương (3g), bán hạ (10g), can khương (3g)

Cách dùng: đem tất cả sắc cùng 1,5 lít nước rồi chia ra mỗi ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, chiều (trước mỗi bữa ăn).

Hương phụ giúp giảm đau, an thần

Nguyên liệu: hương phụ đã sao khô (160g), thạch cao (10g), xuyên khung (80g), cam thảo (40g)

Cách dùng: tán tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị thành một hỗn hợp bột rồi chia ra mỗi lần dùng 8g kết hợp với nước trà, uống thay trà mỗi ngày.

Dùng cho phụ nữ có thai nôn khan, nôn ra nước chua, động thai, ăn uống không ngon, đi lại khó khăn

Nguyên liệu: hương phụ đã sao khô (80g), cam thảo (8g), hoắc hương (8g)

Cách dùng: tán bột hỗn hợp trên, chia ra uống mỗi lần 8g cùng với nước sôi và bỏ thêm vào một chút muối ăn.

Hương phụ giúp điều trị rong kinh, trĩ bị chảy máu

Nguyên liệu: hương phụ (60g)

Cách dùng: đem sao khô rồi tán mịn, dùng chung với nước cháo hoặc nước hồ nếp, bột hương phụ chia ra uống mỗi lần 6g.

Hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Nguyên liệu: hương phụ đã sao khô (30g), riềng (15g)

Cách dùng: đem tán thành bột mịn rồi dùng chung với nước ấm. Chia ra mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần lấy 3g.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Hương phụ

Không nên dùng đối với những người âm hư, huyết nhiệt. Dùng đúng liều lượng.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981