B.s Y học cổ truyền mách bạn những loại nước giải độc gan hiệu quả

Nếu lá gan của bạn làm việc quá công suất chắc chắn sẽ bạn sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, làm mát gan, giải độc cho gan là việc ưu tiên hàng đầu để đảm bảo một sức khỏe tốt. Cùng tìm hiểu các loại nước giải độc gan qua bài viết dưới đây nhé!

Thức uống làm giải độc gan

Thức uống làm giải độc gan

Những loại nước giải độc gan dễ làm tại nhà

Nước đậu xanh

Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.

Theo Y học cổ truyền, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

Chuẩn bị:

+ 300 gr đậu xanh

+ 2 lít nước

+ Một ít đường và muối

Cách làm:

+ Sau khi mua về, bạn chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.

+ Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho đậu xanh vào rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, chú ý rang đều tay.

+ Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.

+ Bỏ phần hạt, hát đậu xanh có thể làm chè, xôi, … Lọc lấy nước để uống

+ Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường. Bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

Nước bí đao

Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

Cách nấu trà bí đao như sau:

Chuẩn bị:

+ Bí đao: 1 kg (chọn quả già, nếu chọn quả non phải bỏ ruột)

+ Lá dứa (lá nếp): 5 chiếc

+ Thục địa: 10 gr

+ Đường phèn: 150 gr

+ Muối: 1/3 muỗng cà phê

+ Nước: 4 lít

Cách làm:

+ Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.

+ Cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

+ Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh.

Skype_Picture_2021_02_02T02_01_46_450Z

Nước gạo lứt

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lặt là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nó thường được dùng thay cơm trắng hoặc cũng có thể nấu thành nước uống.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, nước gạo lứt là thức uống vô cùng hữu ích với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do nó có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Cách làm nước gạo lứt như sau:

Chuẩn bị:

+ Gạo lứt: 100 gr

+ Nước: 1 lít

+ Muối: ½ muỗng cà phê

Cách làm:

+ Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất.

+ Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.

+ Cho gọa lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.

Nước đậu đen

Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.

Cách nấu nước đậu đen

Chuẩn bị:

+ Đậu đen: 200 gr

+ Nước lọc: 500 – 600 ml

Cách làm:

+ Cho đậu đen ra rổ, nhặt sạch hạt lép, sâu mọt sau đó đem rửa sạch.

+ Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.

+ Sau khi nồi đậu đen sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tắt bếp.

+  Bạn có thể lọc bỏ bã hoặc uống cả nước và hạt đều rất tốt.

Trên đây là những loại nước giải độc gan dễ làm. Ngoài ra nước ép thì bạn có thể thêm một số loại thực phẩm như mướp đắng, nghệ, quả óc,… vào thực đơn hằng ngày nhé.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến