Các loại thuốc chống trầm cảm bao gồm những loại thuốc gì?

Việc điều trị bệnh đòi hỏi phải mất nhiều thời gian và kiên trì từ người bệnh. Sử dụng các thuốc chống trầm cảm sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơnSử dụng thuốc chống trầm cảm cùng liệu pháp tâm lý

CÁC LOẠI THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM BAO GỒM NHỮNG LOẠI THUỐC GÌ?

Một số hóa chất trong não gọi là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là serotonin, norepinephrine và dopamine. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm làm giảm bệnh bằng cách tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh. Mỗi loại (nhóm) thuốc điều trị trầm cảm ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh theo những cách hơi khác nhau.


Dược sĩ Nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ các loại thuốc trị trầm cảm gồm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

Bác sĩ thường bắt đầu kê toa với các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Loại thuốc này thường ít gây ra các tác dụng phụ khó chịu và ít có khả năng gây ra các vấn đề khi dùng liều điều trị cao so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. SSRIs bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa) và escitalopram (Lexapro).

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs)

Ví dụ về các loại thuốc SNRI bao gồm duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima).

Các thuốc chống trầm cảm không điển hình

Những loại thuốc này không thuộc vào bất kỳ nhóm thuốc chống trầm cảm nào, bao gồm trazodone, mirtazapine (Remeron), vortioxetine (Trintellix), vilazodone (Viibryd) và bupropion (Wellbutrin, Aplenzin, Forfivo XL). Bupropion là một trong số ít các thuốc chống trầm cảm ít liên quan đến tác dụng phụ tình dục.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên sâu tay nghề

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin) có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc chống trầm cảm thế hệ mới. Vì vậy, các thuốc chống trầm cảm ba vòng, nói chung ít được kê toa, trừ khi bạn đã thử các thuốc chống trầm cảm khác mà không cải thiện.

Các chất ức chế oxy hóa monoamine (MAOIs)

MAOIs – như tranylcypromin (PARNATE), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) – có thể được kê toa, thường là khi các thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng các thuốc nhóm này đòi hỏi một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì các tương tác nguy hiểm (thậm chí gây tử vong) với thực phẩm như một loại phô mai nào đó, dưa chua, rượu vang và một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai, thuốc thông mũi, một số thảo dược bổ sung nhất định. Những loại thuốc này chống chỉ định kết hợp với SSRIs.

Các thuốc khác

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp hai thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác có thể được thêm vào một thuốc chống trầm cảm để tăng cường tác dụng chống trầm cảm.


Trong điều trị trầm cảm, các thuốc chống trầm cảm là phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi. Mặc dù thuốc trị trầm cảm có thể không chữa bệnh trầm cảm, nhưng nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh được an toàn nhé!