Các phương thức xét tuyển ĐH,CĐ năm 2022 có giá trị như nhau

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022, số trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ tăng khá nhiều. Đáng chú ý, năm nay nhiều trường tốp trên dành tỉ lệ chỉ tiêu xét học bạ cao hơn mọi năm.

Nội dung chính

14-phu-1441-16413039789081421338885

Hiện nay, các trường đều sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh như xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm đánh giá năng lực... Các phương thức đều được sử dụng song song, không phụ thuộc lẫn nhau và được chia chỉ tiêu đã xác định trong đề án tuyển sinh. 

Hiện không ít thí sinh và phụ huynh vẫn chưa hiểu đúng với phương thức xét tuyển học bạ khi cho rằng đây là cách thức xét tuyển "phụ" và thí sinh trúng tuyển không được hưởng các quyền lợi như các phương thức xét tuyển khác. Tuy nhiên, đây lại là sự nhầm lẫn. 

Với phương thức xét học bạ được các trường xét độc lập và có những quy định riêng. Mọi phương thức xét tuyển đều có giá trị như nhau. Các thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào cũng đều được hưởng quyền lợi và điều kiện học tập như nhau. Do đó, khi xét học bạ nếu trúng tuyển đúng ngành, đúng trường yêu thích, thí sinh có thể xác nhận nhập học để tránh phụ thuộc, áp lực vào xét điểm thi tốt nghiệp THPT và có nhiều cơ hội hơn bước vào giảng đường ĐH.

Mỗi trường lại có yêu cầu riêng về xét học bạ, thí sinh nên đọc kỹ phương án tuyển sinh của các trường được công bố trên các trang báo uy tín hay trên website chính thức của trường đó. Có trường xét học bạ theo tổ hợp môn, có trường xét theo điểm trung bình cộng cả năm, có trường lại xét kèm thêm các điều kiện bên cạnh như học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố... 

IMG_1781

Hồ sơ xét học bạ mỗi trường cũng lại có quy định riêng, theo ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông thường gồm: Học bạ THPT, đơn xin xét học bạ theo mẫu riêng của trường, chứng minh thư, giấy chứng nhận ưu tiên nếu có, Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, lệ phí xét tuyển...