Các tình huống thí sinh vi phạm bị xử lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Các em cần lưu ý về trách nhiệm của thí sinh và các tình huống vi phạm sẽ bị xử lý.

Empty

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi diễn ra từ ngày 28-29/6; trước đó 1 ngày, các em đến điểm thi để nghe phổ biến quy chế, trong đó phải đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của thí sinh và xử lý vi phạm.

Điều 54 Quy chế thi Tốt nghiệp quy định, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật. Thí sinh vi phạm lỗi 1 lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác, sẽ bị xử lý khiển trách. Thí sinh bị khiển trách trong bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi đó.

Thí sinh sẽ bị xử lý cảnh cáo nếu vi phạm một lần các lỗi như đã bị khiển trách một lần trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Lỗi này sẽ bị trừ 50% số điểm bài thi.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi như: đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp và ra khỏi phòng thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Chặn lộ lọt đề thi

Đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”. Cần phải coi trọng việc phòng ngừa, muốn vậy trước kỳ thi phải nhấn mạnh để thí sinh hiểu rõ việc làm lộ đề thi để lại hậu quả rất lớn.

Các thiết bị gian lận thi công nghệ cao ngày càng tinh vi, dễ dàng cất giấu trong người hoặc ngụy trang để công khai tại vị trí thí sinh ngồi như: bút, hộp bút, máy tính, cúc áo, mắt kính… Các thiết bị này sẽ lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu, có gắn camera siêu nhỏ ngụy trang để chụp hoặc quay đề chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, thí sinh gian lận sẽ có các biểu hiện bất thường như để tóc xõa, mặc áo dài tay, hay úp tay vào tai, tìm cách chụp đề… nên cán bộ coi thi theo dõi sẽ phát hiện ra.

Kỳ thi cũng có quy định cho phép thí sinh mang những vật dụng hỗ trợ sức khỏe như máy trợ thính. Thí sinh được lưu ý, trường hợp đặc biệt phải báo cáo với điểm thi để lực lượng an ninh phối hợp kiểm tra thiết bị trước khi được phép đưa vào phòng thi.

Trong ngày thi, đúng 7 giờ 30 phút đã phát đề thi và sau 5 phút sẽ có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh phải đến điểm thi trước đó 1 giờ để làm các thủ tục cần thiết. Sát ngày thi, phụ huynh lưu ý nhắc nhở thí sinh ăn ngủ đúng giờ giấc, đồng hành với con tránh tình trạng nhầm đường, đi muộn.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến