Các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Từ thời điểm này cho tới tháng 3, nhiều trường ĐH, CĐ đã rục rịch nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ. Các thí sinh lưu ý có thể tăng cơ hội vào ĐH, CĐ thông qua hình thức xét tuyển này.

0-2205

Các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Theo phương án tuyển sinh mà các trường đã công bố, ngay từ tháng 2, một số trường ĐH đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Chẳng hạn như Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết từ ngày 15/2 trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển năm 2022 theo phương thức học bạ. ĐH Điện lực cũng nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 15/02/2022 đến 20/06/2022. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng thông báo nhận thông tin xét tuyển của thí sinh ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, sang đầu tháng 3, nhiều trường ĐH cũng bắt đầu nhận hồ sơ. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1.3 tới cho phương thức xét tuyển học bạ. Với phương thức này, trường chỉ áp dụng cho học sinh tốt nghiệp năm nay. TS phải có điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên. Dù cùng 1 phương thức nhưng điểm trúng tuyển sẽ khác nhau theo 3 nhóm gồm: học sinh trường THPT chuyên, trường thuộc tốp 200 và nhóm trường còn lại.

Từ 15.3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng mở cổng đăng ký xét tuyển các phương thức riêng. ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1.3 với phương thức xét tuyển tổng hợp dựa vào kết quả học tập và thành tích bậc THPT. Điều kiện đăng ký xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT vào các năm 2022, 2021, 2020 và thỏa các điều kiện sau: Học sinh có điểm trung bình học tập học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên; Điểm quy đổi xét tuyển theo trung bình tổ hợp môn đăng ký HK1-Lớp 11, HK2-lớp 11 và HK1-lớp 12 đạt từ 72 trở lên (Không bao gồm bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm quy đổi theo tiêu chí khác).

Khi xét học bạ, thí sinh lưu ý về điều kiện xét tuyển, nộp hồ sơ đầy đủ, theo đúng yêu cầu và càng sớm thì cơ hội càng cao. Sau khi đã trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản chính thì sẽ không được xét tuyển vào các trường khác nữa.

IMG_1520

Uư điểm phương thức xét học bạ

Hiện nay, xét học bạ không còn là phương thức xa lạ với nhiều trường ĐH trên cả nước. Phương thức này có nhiều ưu điểm như:

Giúp bạn đỡ phần nào áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập bậc THPT, có thể là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia khốc liệt, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực và có thể không gặp may mắn trong thi cử nên điểm thi không như ý muốn. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ. Chọn xét tuyển học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào ĐH bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.

Tăng cơ hội bước vào cánh cửa ĐH: Hiện nay, đa phần các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, không chỉ đơn thuần là điểm thi THPT quốc gia. Vì thế, bạn cũng có quyền sử dụng thêm các phương thức khác nhau để tăng cơ hội vào ĐH. Bạn phải biết rằng xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn có thể trượt phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng lại có thể đỗ bằng phương thức xét học bạ.

Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT quốc gia, hay tuyển thẳng... đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.

Có thể nhận được học bổng nếu học bạ "đẹp": Ở nhiều trường, điểm học bạ "đẹp" còn giúp các bạn có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào giá trị, giảm phần nào gánh nặng kinh tế khi nhập học.

Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản: Hồ sơ xét học bạ gồm

· Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)

· Bản photo học bạ công chứng

· Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)

· Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)

· Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

· Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển

· 04 ảnh 3x4

· Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Vì thế, một lời khuyên rằng các bạn cũng nên sử dụng phương thức xét học bạ vào những trường mình yêu thích bên cạnh việc xét điểm thi THPT quốc gia.