Cách sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

Thực tế tuyển sinh các năm trước cho thấy, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển nên mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

sap-xep-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-de-tang-co-hoi-do-dai-hoc

Năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến. Điều này vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức. Các em phải suy nghĩ chọn ngành học theo đúng nguyện vọng, năng lực của bản thân sao cho chọn đâu trúng đó

Ngành yêu thích đặt ở nguyện vọng đầu

TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết trong năm 2022, nguyện vọng của thí sinh bao gồm nguyện vọng sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

"Vì chỉ trúng tuyển một nguyện vọng, các em cần sắp xếp thứ tự theo nguyên tắc độ yêu thích giảm dần. Ngành học nào yêu thích nhất, em đặt ở nguyện vọng trên cùng", bà Mai nói.

Theo bà Thanh Mai, những thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức tuyển sớm ở một số trường, nếu quyết tâm học ngành nghề đã đậu (không có nguyện vọng nào cao hơn), đặt ngành học này ở nguyện vọng số 1, để được công nhận kết quả trúng tuyển.

Trường hợp thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng không đậu vào ngành học yêu thích hoặc vẫn hy vọng điểm thi tốt nghiệp THPT có thể trúng tuyển vào ngành học khác, TS Lê Thị Thanh Mai khuyên nên đặt nguyện vọng ngành học yêu thích hơn lên phía trên, trước ngành học đã được thông báo trúng tuyển.

"Khi sắp xếp nguyện vọng, các em phải ghi ra nháp các ngành/trường học bản thân mong muốn, tránh mở máy tính lên rồi mới bắt đầu suy nghĩ", bà Mai nhấn mạnh.

Trong thời gian đăng ký nguyện vọng, thí sinh được điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. TS Lê Thị Thanh Mai cho rằng thí sinh không nên đặt nguyện vọng quá sớm hoặc quá muộn, cần tránh điều chỉnh nguyện vọng vào những giờ cao điểm và phải có phương án dự phòng.

"Các em đăng ký nguyện vọng sớm sẽ có khoảng thời gian dài ở phía sau để điều chỉnh. Tuy nhiên, thí sinh không nên đăng ký quá sớm. Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cũng nên thực hiện trên máy tính để thấy 'toàn cảnh' và có sự tập trung suy nghĩ hơn", bà Mai nói.

IMG_1881

Phải dựa trên phổ điểm thi và điểm chuẩn các năm trước

Ngoài những nguyên tắc đặt nguyện vọng nêu trên, TS Lê Thị Thanh Mai còn nhấn mạnh nguyện vọng của thí sinh cần đáp ứng mục tiêu việc làm trong tương lai của các em. Điểm thi của thí sinh cũng phải có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng đã lựa chọn.

Để biết được khả năng trúng tuyển của bản thân, theo bà Thanh Mai, thí sinh phải xem phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay ở các môn thi và tổ hợp xét tuyển đại học. Đồng thời, thí sinh cần tham chiếu điểm chuẩn ngành/trường học bản thân lựa chọn trong 2-3 năm gần nhất để quyết định sắp xếp nguyện vọng yêu thích và nguyện vọng có cơ hội trúng tuyển.

Dựa trên phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT, TS Lê Thị Thanh Mai đánh giá môn Toán, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân có điểm trung bình giảm nhẹ so với năm ngoái. Từ đó, điểm trung bình của các tổ hợp sử dụng những môn thi này có khả năng giảm theo.

Cụ thể, điểm trung bình ở tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) sẽ giảm nhẹ. Ngược lại, điểm chuẩn của những ngành học xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có thể tăng nhẹ.

"Tuyển sinh vẫn có những điều không thể đoán trước được. Năm nay, các trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, số lượng thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng vào các trường vẫn chưa rõ. Vì vậy, thí sinh phải có nguyên tắc dự phòng khi đặt nguyện vọng", bà Mai nói.

Theo đó, thí sinh đã trúng tuyển sớm nên thêm các nguyện vọng đã trúng tuyển bên cạnh các nguyện vọng sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT (dù sắp xếp trật tự cao hay thấp) để đảm bảo chắc suất đậu đại học.

Trường hợp thí sinh không trúng tuyển sớm, điểm thi tốt nghiệp THPT của các em ở các nguyện vọng sau cùng phải cao hơn điểm chuẩn các năm trước đó.

"Thí sinh không nên kỳ vọng vào việc xét tuyển đợt 2, 3 (đợt tuyển bổ sung) ở các trường vì những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu mới xét tuyển bổ sung. Trong trường hợp này, các em sẽ khó có nhiều cơ hội lựa chọn ngành phù hợp với mình", bà Mai nói.

IMG_3518

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981