Cách ứng phó khi bị rắn cắn và sơ cứu cơ bản

Nọc độc rắn chứa các hợp chất gây tổn thương cho da, tế bào, cơ bắp, gây ra xuất huyết và có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Vậy cách ứng phó khi bị rắn cắn và sơ cứu cơ bản như thế nào?

214124sfsa

Dưới đây là cách nhận biết triệu chứng bị cắn rắn và cách xử lý tình huống khẩn cấp theo chia sẻ từ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn:

Triệu chứng của sự cắn rắn

Triệu chứng khi bị cắn rắn có thể biến đổi tùy thuộc vào loại rắn, nhưng chúng có thể bao gồm:

•     Vết thương đâm xuyên trên da.

•     Sưng, đỏ, bầm tím, chảy máu hoặc sưng to quanh vùng bị cắn.

•     Đau đớn và khó chịu tại vị trí bị cắn.

•     Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

•     Khó thở (trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến ngừng thở hoàn toàn).

•     Nhịp tim nhanh, mạch yếu, huyết áp thấp.

•     Tầm nhìn mờ mịt.

•     Vị kim loại, bạc hà hoặc cao su trong miệng.

•     Tăng tiết nước bọt và đổ mồ hôi.

•     Sưng, ngứa ở vùng mặt và/hoặc chi.

Sơ cứu cơ bản

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết nếu bạn hoặc ai đó bị cắn rắn, hãy thực hiện các bước sau:

•     Sử dụng thuốc kháng nọc độc: Đây là phương pháp điều trị cho những trường hợp bị nọc độc rắn. Sử dụng càng sớm càng tốt để ngăn chặn nọc độc lan ra nhanh chóng.

•     Không tự lái xe đến bệnh viện: Tránh tự lái xe khi bị cắn rắn, vì bạn có thể trở nên chóng mặt hoặc bất tỉnh.

•     Chụp ảnh con rắn nếu có thể: Nếu an toàn, hãy chụp ảnh con rắn từ khoảng cách an toàn. Xác định loại rắn có thể giúp trong việc xác định liệu bạn đã bị cắn bởi loại rắn độc hại hay không.

•     Giữ bình tĩnh: Trạng thái tinh thần của bạn quan trọng. Hãy giữ bình tĩnh để tăng khả năng xử lý tình huống.

•     Thông báo cho người giám sát: Hãy liên hệ với người đang ở gần để họ biết về tình trạng của bạn.

•     Sơ cứu và đợi sự giúp đỡ chuyên nghiệp: Thực hiện sơ cứu cơ bản và gọi xe cấp cứu để bạn được đưa đến bệnh viện.

•     Ngồi hoặc nằm: Nếu bạn bị cắn, hãy nằm hoặc ngồi thoải mái với vết cắn ở vị trí trung tâm.

•     Tháo đồng hồ và trang sức: Trước khi vết sưng bắt đầu, hãy tháo đồng hồ và trang sức ở vị trí bị cắn.

•     Rửa vết cắn: Rửa vết cắn bằng xà phòng và nước sạch.

•     Che vết cắn: Sử dụng băng sạch để che vết cắn, nhưng hãy để vùng bị cắn trở nên thoáng mát.

•     Đánh dấu vị trí: Đánh dấu vị trí bị đau và sưng, ghi lại thời gian.

Cũng theo vị bác sĩ hiện công tác tại Trường Dược Sài Gòn, không nên thực hiện những biện pháp không chính thống hoặc cố gắng tự mình xử lý vết cắn rắn. Điều quan trọng là bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chăm sóc y tế chuyên nghiệp.