Cần nắm rõ ba loại thuốc giúp điều trị bệnh gout cấp tính

Bệnh gout cấp tính là giai đoạn tinh thể urat đã lắng đọng tại khớp gây viêm, đau dữ dội. Cần điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu. Dưới đây là ba loại thuốc điều trị bệnh gout cấp tính như sau.Bệnh gout cấp tính cần chặn đứng ngay từ giai đoạn ban đầu

Tìm hiểu về bệnh gout cấp tính là gì?

Gout là bệnh viêm khớp phát triển do nồng độ axit uric trong máu cao vượt mức cho phép. Khi nồng độ axit uric đạt đến một mức nhất định, các tinh thể muối urat sẽ hình thành và lắng đọng tại khớp khiến khớp sưng viêm và đau đớn dữ dội.


Bệnh gout cấp tính là giai đoạn tinh thể urat mới lắng đọng ở khớp (thường chỉ mới xuất hiện tại một khớp). Dấu hiệu để nhận biết gout ở giai đoạn cấp tính là cơn đau đột ngột kéo dài từ 3 – 10 ngày.


Nếu không ngăn chặn và điều trị gout cấp tính, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Gout mãn tính được đánh giá là giai đoạn gây suy nhược cơ thể mạnh mẽ, đồng thời làm tổn thương đến nhiều cơ quan trong cơ thể.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ra những Dược sĩ chuyên nghiệp

Điểm danh ba loại thuốc điều trị bệnh gout cấp tính là gì?

Thuốc Colchicin:

Đây là loại thuốc không quá xa lạ với các bệnh nhân mắc bệnh gout. Thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau trong khi xuất hiện các cơn đau gout cấp trong 12 giờ đầu. Để mang lại hiệu quả, liều lượng sử dụng phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Vì khi dùng quá liều sẽ có tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.


Thuốc Colchicin được sử dụng trong trường hợp người bệnh có chống chỉ định không được sử dụng nhóm thuốc chống viêm không Steroid. Thuốc được sử dụng 3 liều/ngày trong ngày đầu, tối đa là 4mg và giảm dần 1 liều 1 mg/ngày. Khi đó, các triệu chứng đau sẽ kết thúc trong vòng từ 24-48 giờ và bắt buộc phải sử dụng thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ là giải pháp tạm thời các cơn đau sẽ quay trở lại khi không sử dụng thuốc.

Thuốc chống viêm không Steroid:

Thuốc chống viêm dạng này thường thấy là các loại thuốc: Aspirin, diclofenat, ibuprofen và naproxen có tác dụng giảm đau và hạ sốt do biến chứng gout cấp gây ra. Nếu lạm dụng sử dụng thuốc với liều lượng cao sẽ dẫn đến một số phản ứng phụ khi dùng thuốc như: Viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận,…

Thuốc Corticoid:

Corticoid là một dạng thuốc kháng viêm mạnh. Khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hại cho sức khỏe như:


  • Giảm sức đề kháng của người bệnh.

  • Dễ mắc một số bệnh lý nguy hiểm như huyết áp yếu.

  • Tiểu đường, tim mạch,…


Bởi vậy, khi sử dụng cần được tư vấn từ các bác sỹ để giữ an toàn cho sức khỏe.

Qua bài viết trên, Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã giới thiệu tới mọi người ba loại thuốc đều có tác dụng chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh gout cấp. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính tạm thời chứ không có tác dụng lâu dài trị bệnh. Đặc biệt, nếu lạm dụng quá liều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy bệnh nhân cần được thăm khám sớm nhất từ khi ở giai đoạn đầu của bệnh.