Cảnh báo dấu hiệu tai biến nhẹ có thể bạn đã từng bỏ qua

Tai biến mạch máu não nhẹ hay nặng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó không nên chủ quan với bệnh dù là ở thể nhẹ. Việc nhận biết dấu hiệu tai biến nhẹ để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh là rất quan trọng.

Tai biến mạch máu não nhẹ không nên bỏ qua

Tai biến mạch máu não nhẹ không nên bỏ qua

Sự nguy hiểm khi bị tai biến nhẹ

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh: Tai biến nhẹ hay còn được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là một giai đoạn tạm thời có các triệu chứng của tai biến (đột quỵ). Một cơn tai biến mạch máu não nhẹ chỉ kéo dài một vài phút và không gây tổn thương vĩnh viễn.

Chính vì khả năng tự hồi phục nên nhiều người gặp phải cơn tai biến nhẹ thường chủ quan không đi khám bệnh. Đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng bởi nếu không được theo dõi và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra cơn đột quỵ thiếu máu não thực sự.

Thực tế cho thấy, có khoảng 1 trong 3 người gặp phải cơn thiếu máu não thoáng qua cũng sẽ bị đột quỵ, với 50% người bệnh bị đột quỵ trong vòng một năm sau khi gặp cơn thiếu máu não thoáng qua. Nguy hiểm nhất là khi xảy ra đột quỵ rất dễ diễn biến nặng như hôn mê, di chứng liệt nửa người, rối loạn nhận thức thậm chí tử vong.

Tìm hiếu các dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ

Các cơn thiếu mãu não thoáng qua thường kéo dài vài phút. Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sẽ biến mất trong vòng một giờ, mặc dù hiếm gặp nhưng đôi khi các triệu chứng có thể kéo dài tới 24 giờ. Các dấu hiệu và triệu chứng tai biến nhẹ cũng giống với các dấu hiệu được phát hiện sớm trong một cơn đột quỵ và có thể là dấu hiệu khởi phát đột ngột như:

- Yếu, tê hoặc liệt ở cánh tay, mặt hoặc chân thường ở một bên cơ thể.

- Nói lắp bắp, nói nhầm từ khoặc không hiểu người khác nói gì.

- Mờ mắt một bên hoặc cả hai mắt, lóa mắt.

- Chóng mặt hoặc mất thăng bằng khi di chuyển.

Bạn có thể có nhiều hơn các dấu hiệu tai biến nhẹ, các dấu hiệu và triệu chứng mỗi người có thể giống hoặc khác nhau tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng.

Dao-tao-ky-thuat-hinh-anh-xquang-sai-gon-26-12

Phòng ngừa rủi ro khi nhận thấy dấu hiệu tai biến mạch máu nhẹ

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, dù chỉ là cơn tai biến mạch máu nhẹ nhưng cũng là lời cảnh báo nguy cơ đột quỵ cho bạn. Nên cùng với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng nên thay đổi lối sống của mình. Cụ thể:

Thay đổi lối sống

- Ngừng hút thuốc: Do hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ.

- Hạn chế ăn đồ ăn chứa cholesterol và chất béo: Nên cắt giảm cholesterol và chất béo đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn của bạn để giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

- Ăn nhiều trái cây và rau củ: Những thực phẩm này chứa các chất dinh dưỡng như kali, folate và các chất chống oxy hóa giúp phòng tránh đột quỵ.

- Hạn chế ăn muối: Nếu bạn bị huyết áp cao hãy tránh ăn đồ mặn và thêm muối vào thức ăn để giúp giảm huyết áp của bạn. Cần tránh ăn muối để ngăn ngừa tăng huyết áp.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân góp phần vào các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Giảm cân bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol.

Sử dụng thuốc đúng chỉ định

- Không sử dụng thuốc bất hợp pháp: Các loại thuốc chứa cocain có liên quan tới việc tăng nguy cơ tai biến nhẹ hoặc đột quỵ.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và dùng thuốc cần thiết. 

Xét tuyển trực tuyến