Cảnh giác với vẹo vách ngăn mũi nếu ngạt mũi thường xuyên

Triệu chứng ngạt mũi có thể thay đổi tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh. Nếu triệu chứng này chỉ xuất hiện vài ngày rồi tự khỏi, thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu ngạt mũi kéo dài, có khả năng bạn đang gặp phải vấn đề về vách ngăn mũi.

Vách ngăn mũi bị vẹo do nguyên nhân gì?

Vách ngăn mũi là một cấu trúc nằm bên trong hốc mũi, chia nó thành hai lỗ mũi trước và sau. Vách ngăn mũi được hình thành bởi nhiều thành phần như xương, sụn, và niêm mạc. Vách ngăn mũi bị vẹo là một vấn đề phổ biến, thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới và người có sống mũi cao.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, nguyên nhân gây ra vách ngăn mũi bị vẹo có thể chia thành hai loại chính: nguyên nhân bẩm sinh hoặc sự rối loạn trong quá trình phát triển, cùng với nguyên nhân do chấn thương. Ban đầu, vách ngăn bị vẹo thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi cơ thể phát triển và xương thay đổi theo thời gian, triệu chứng về vách ngăn vẹo sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, còn có trường hợp vách ngăn mũi bị vẹo do chấn thương gây ra, ví dụ như té ngã, va đập, hoặc bị đánh vào mũi.

Các loại vách ngăn mũi bị vẹo

Có một số loại phổ biến của vách ngăn mũi bị vẹo:

•     Vách ngăn mũi hình chữ C: Vách ngăn mũi bị vẹo sang phía trái hoặc phải.

•     Vách ngăn mũi hình chữ S: Vách ngăn mũi bị vẹo sang phía trái và phải, ở cả phần cao và thấp.

•     Gai vách ngăn mũi: Là một dị hình nổi lên tại một điểm trên vách ngăn mũi và giống như gai hoa hồng. Thường xuất hiện ở phần sụn vách ngăn mũi.

•     Mào vách ngăn mũi: Là một bên của vách ngăn mũi phì đại và nổi lên, tạo thành một đường gờ (mào xương). Thường xuất hiện ở phần chân vách ngăn.

•     Dày chân vách ngăn mũi: Thường dày ở phần chân vách ngăn mũi.

Ngoài các loại vách ngăn mũi nêu trên, còn có trường hợp kết hợp giữa các loại vách ngăn mũi, chẳng hạn như vách ngăn mũi hình chữ C hoặc S kết hợp với gai vách ngăn, dày chân vách ngăn kết hợp với vách ngăn mũi hình chữ C và nhiều hơn nữa.

Triệu chứng của vách ngăn mũi bị vẹo

Triệu chứng chính của vách ngăn mũi bị vẹo bao gồm:

•     Ngạt mũi thường xuyên: Vách ngăn bị vẹo một bên thường dẫn đến ngạt mũi ở bên đó. Nếu cả hai bên vách ngăn đều bị vẹo, bạn có thể trải qua ngạt mũi cả hai bên. Mặc dù triệu chứng này có thể xuất hiện thường xuyên, nhưng do bạn có thể "quen" dần nên không chú ý, nhưng nếu bạn bịt một bên mũi và mặt khác ngạt mũi, bạn có thể cảm nhận được mũi không thông thoáng.

•     Nhức đầu: Nhức đầu thường xuất hiện ở những người bị vách ngăn mũi vẹo. Đau thường tập trung ở một bên của đầu, có thể ở phía phải hoặc trái, phụ thuộc vào bên nào bị vẹo. Một số người cảm thấy đau ở hốc mắt và phía bên vách ngăn bị vẹo. Dù không phải là đau đớn cực đoan, nhưng nó thường xuyên và kéo dài, làm bạn cảm thấy không thoải mái suốt cả ngày.

•     Viêm mũi và viêm xoang: Nếu tình trạng ngạt mũi do vách ngăn mũi bị vẹo kéo dài, nó có thể dẫn đến viêm mũi và viêm xoang.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết nếu triệu chứng ngạt mũi kéo dài và gây khó chịu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định vách ngăn mũi bị vẹo thông qua các xét nghiệm và hình ảnh, sau đó đề xuất phương pháp điều trị thích hợp như chỉnh hình cuốn mũi hoặc chỉnh hình vách ngăn mũi.