Cậu bé được phát hiện có khối u nguy hiểm do chảy máu cam nhiều lần

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã mất 5 giờ để loại bỏ khối u cực kỳ nguy hiểm trong vòm họng cậu bé 13 tuổi

Cậu bé được phát hiện có khối u nguy hiểm do chảy máu cam nhiều lần

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cậu bé giấu tên (13 tuổi, Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng bị chảy máu mũi nhiều lần. Không giống các tình huống "chảy máu cam" thông thường ở trẻ em, cậu bé này bị chảy máu mũi rất nhiều lần, khó cầm, mỗi đợt kéo dài tới 30 phút.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm và hình ảnh, kết quả cho thấy cậu bé có một khối u rất lớn bên trong vòm họng. U xơ vòm họng là một dạng u mạch máu hiếm gặp, lành tính, thường gặp nhất ở trẻ trai tuổi dậy thì. Điều nguy hiểm nhất của dạng u này là phẫu thuật loại bỏ khối u đi kèm với nguy cơ chảy máu rất nhiều, nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngược lại nếu phẫu thuật chậm trễ, khối u này sẽ ăn sâu hơn vào các tổ chức khác với những chân dạng càng cua, kích thước lớn lên thêm, thậm chí lan vào nội sọ, phẫu thuật càng khó khăn, dễ tái phát do lấy chân không hết.

Qúa trình loại bỏ khối u nguy hiểm

Nhờ kỹ thuật mổ nội soi kèm với "tắc mạch" chủ động vừa được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ đã lấy ra khối u an toàn sau 5 giờ. "Với kỹ thuật mổ hở trước đây, bác sĩ phải rạch một đường khá lớn ngay trên mặt bệnh nhân, bệnh nhân sẽ mất máu khá nhiều, thời gian nằm viện có thể lên tới 15 ngày và tỉ lệ tái phát khoảng 24%.

Với kỹ thuật mới này, thường bệnh nhân chỉ phải nằm viện 5 ngày, hồi phục nhanh, tỉ lệ tái phát 0%, tỉ lệ biến chứng chỉ 1/30 so với mổ hở và không để lại đường mổ trên mặt bệnh nhân" - bác sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-43

Theo lời khuyên từ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi trẻ em bị chảy máu mũi, nếu 5 phút cầm được là bình thường, 5-15 phút mới cầm thì nên đi khám vì khá đáng ngại, còn lên đến 30 phút thì phải đi bệnh viện ngay. Khi trẻ chảy máu mũi, cần cho trẻ ngồi cúi đầu về phía trước, bịt cánh mũi để cầm máu, tuyệt đối không ngửa đầu ra sau để máu chảy ngược vào.

Xét tuyển trực tuyến