Cây dâu tằm và những bài thuốc bất ngờ

Cây Dâu tằm từ lâu đã gắn bó sâu sắc với người dân Việt Nam. Ngoài nuôi tơ, dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ cây dâu tằm đều có thể làm thuốc. Thậm chí nhiều tác dụng phong phú từ cây dâu tằm đã được ứng dụng lâm sàng rộng rãi.

Bài thuốc từ quả dâu tằm

Bài thuốc từ quả dâu tằm

Những bài thuốc quý từ cây dâu tằm

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, cây dâu tằm không chỉ dùng để điều trị những chứng bệnh đã nêu trên. Dưới đây là bài thuốc điều trị bệnh từ cây dâu tằm rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa đau mắt, thong manh

Lá dâu tằm tươi sau khi làm sạch thì giã nát, phơi khô và mang đốt thành than. Sau đó nấu thành nước và dùng để rửa mắt.

Bài thuốc chữa đau nhức

Phụ nữ bị chứng đau nhức, mệt mỏi có thể dùng bài thuốc từ lá dâu tằm được chế biến như sau: Dùng lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối. Liều lượng cho mỗi nguyên liệu là bằng nhau.

Tất cả các nguyên liệu đem đốt và tán nhỏ, mỗi lần uống khoảng 12g với nước nóng.

Bài thuốc chữa hen suyễn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bài thuốc này bao gồm: lá dâu tằm già, trấu (sao mật) và lá thầu dầu già đem đi tán nhỏ. Thắng cùng mật để tạo thành viên nhỏ bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 1 viên và nên uống cùng nước nóng.

Bài thuốc điều trị huyết áp cao

Dùng 1 nắm lá dâu bánh tẻ, 1 con cá diếc sống. Bạn mang cá diếc bỏ vào chậu nước muối cho cá nhỏ hết nhớt, k cần mổ bụng, đem cá đi luộc. Sau khi cá chín gỡ lấy phần thịt để nấu cùng lá dâu và ăn.

Bài thuốc tẩy sán xơ mít

Bạn cần dùng dao tre để cạo lấy phần vỏ trắng của cành dâu tằm, dùng 3 bát nước để sắc, khi còn lại 1 nát thì ngưng. Tối hôm trước nhịn ăn, sang ngủ dậy khi bụng còn đói thì uống liền. Sán trong người sẽ được đẩy ra bên ngoài.

thuoc-nam-truong-cao-dang-duoc-sai-gon-0859

Bài thuốc chữa tiểu buốt, nước tiểu dục

Dùng tổ bọ ngựa cây dâu tằm, mỗi lần dùng 1 cái đem nướng khô và tán nhỏ. Nên uống cùng với rượu trong lúc đói. Uống 2 – 3 lần trong 1 tuần sẽ chấm dứt chứng tiểu buốt.

Dùng ngài tằm đã bỏ phần đầu, chân, cánh để mang sấy khô, tán nhỏ và giã với cơm, tạo thành từng viên nhỏ bằng hạt ngô. Bạn dùng thuốc lúc đói, uống cùng nước muối loãng để trị chứng đi tiểu đục.

Bài thuốc chữa viêm họng

Lấy mộc nhĩ cây dâu tằm vào đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, loại mộc nhĩ này trắng như vẩy cá. Bạn cần giã nhỏ mộc nhĩ dâu tằm, tẩm cùng mật và viên thành từng viên để ngậm.

Bài thuốc điều trị tóc rụng, tóc bạc

Bạn chỉ cần dùng quả dâu tằm ngâm với đường thường xuyên giúp tóc nhanh mọc, đen và mọc nhiều hơn.

Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những thông tin về cây dâu tằm mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại thảo dược này. Đồng thời, giúp bạn biết cách làm sao để sử dụng có hiệu quả.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981