Cây gạo có công dụng trong điều trị bệnh bạn đã biết chưa?

Cây hoa gạo loài cây gần gũi thân thuộc gắn bó với kỷ niệm thời thơ ấu của mỗi chúng ta. Thật tuyệt vời khi biết rằng cây hoa gạo không chỉ là một loài cây bóng mát đây cũng là một vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh.

Cây hoa gạo mọc phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nước ta

Cây hoa gạo mọc phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nước ta

Tìm hiểu đặc điểm của cây gạo 

Cây gạo còn có tên là mộc miên thụ [Salmalia  malabarica (DC.) Schott et Endl., gossampinus malabarica (DC.) Merr. ], họ Gạo (Bombacaceae)  là cây vừa cho nhiều vị thuốc quý vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ. Gạo là cây dễ trồng và mau lớn. Chỉ cần sau 2 năm là cây đã đạt tới chiều cao 2 – 3m.

Sau vài chục năm, gạo đã là cây đại thụ, cao hàng chục mét. Hàng năm, cứ sang xuân, hoa gạo lại nở đỏ rực cả một vùng làm cho cảnh đồng quê lại đậm thêm hương sắc. Cây gạo được trồng ở hầu hết các vùng miền trong nước ta. Cây gạo có nhiều ở Hà Nội: Mỹ Đức (Chùa Hương), Phú Xuyên, Long Biên… và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hoa gạo, còn gọi là mộc miên hoa, chứa nhiều protein, carbonhydrat, Ca, Mg, P… Vỏ thân chứa tanin, gôm…

Công dụng của cây gạo trong chữa bệnh

Rễ chứa cephalin phosphatid, chất nhầy, protein, chất béo… và các chất gôm nhầy. Khi dùng có thể phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn cho mùi thơm, ngậy như mùi hạt vừng.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền , hoa gạo dùng trị các bệnh đau loét dạ dày, tá tràng hoặc kiết lỵ, tiêu chảy; hoặc các bệnh thiếu máu nhược sắc, da xanh xao; các trường hợp rong kinh, đa kinh, hoặc mất máu sau phẫu thuật… Đem hoa gạo rửa sạch, để ráo nước, sấy khô, tán bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5g. Cũng có thể lấy nguyên cả hoa khô sắc uống, ngày 20 – 30g, chia 2 lần uống trong ngày.

Liều lượng, hoa khô, ngày 20 – 30g, dạng bột, sắc.

IMG_5511

Một số chứng bệnh thường dùng cây gạo

– Trị lỵ, viêm ruột: hoa gạo, kim ngân hoa, rễ phượng vĩ thảo, còn gọi là rễ seo gà (Pteris multifida Poir.), mỗi vị 15g, sắc uống, ngày một thang.

– Trị đau dạ dày: hoa gạo 30g, rễ lưỡng phù trâm hay còn gọi là hoàng lực (Zanthoxylum nitidum DC.) 6g, sắc uống, mỗi ngày một thang, uống 3 – 4 tuần lễ.

– Trị bỏng: lấy hoa tươi, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, ép lấy nước bôi vào vết bỏng, hoặc lấy nước ép hoa gạo, trộn đều với dầu gấc, đồng lượng, bôi vào vết bỏng.

Qua bài viết trên Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, cây hoa gạo không chỉ là một loài cây bóng mát đây cũng là một vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh. Khi sử dụng, mọi người nên thông qua bác sĩ để điều trị an toàn nhé.