Chân tay ra mồ hôi khi trời lạnh không nên chủ quan

Chân tay ra mồ hôi khi trời lạnh gây nhiều phiền toái và bất tiện trong cuộc sống. Đây có phải là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm không?

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân khi trời lạnh

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân khi trời lạnh

Chân tay ra mồ hôi khi trời lạnh có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cơ thể người có khoảng 4 triệu tuyến mồ hôi, tập trung nhiều nhất ở khu vực trán, nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bình thường chúng ta có thể đổ mồ hôi những lúc vận động thể lực nhiều hay trời nóng bức. Song nếu bạn ra mồ hôi khi trời lạnh thì đó là hiện tượng bất thường.

Ra mồ hôi có thể là dấu hiệu của những bệnh lý sau:

- Bệnh cường giáp (đi kèm các triệu chứng run tay, hay hồi hộp, đánh trống ngực, mắt lồi, sụt cân nhanh…)

- Nhiễm độc (bài tiết ra nhiều mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể)

- Ung thư máu.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong-sai-gon

Các cách kiểm soát tình trạng ra mồ hôi tay, mồ hôi chân khi trời lạnh

Dùng baking soda

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Baking soda có tính kiềm nên có thể khiến mồ hôi bốc hơi nhanh chóng và làm giảm lượng mồ hôi tiết ra.

Bạn cần trộn một thìa cà phê baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Xoa hỗn hợp lên tay trong khoảng năm phút và sau đó rửa sạch tay.

Trà đen

Tannin trong trà đen rất hữu ích với những người bị ra mồ hôi tay chân nhờ khả năng thu nhỏ lỗ chân lông, do đó làm giảm lưu lượng mồ hôi trên da. Bạn hãy dùng hai túi trà đen ngâm với nước nóng cho trà tiết ra tannin, sau 5 phút, pha nước vừa đủ ấm và ngâm chân tay trong khoảng 10 phút. Nước trà đen có tác dụng làm sạch, se khít lỗ chân lông đồng thời diệt khuẩn, vi nấm.

Bột ngô

Tình trạng ẩm ướt ở lòng bàn tay, lòng bàn chân khiến bạn có nguy cơ nhiễm nấm, đặc biệt là nấm da chân. Trong khi đó, bột ngô có khả năng hút ẩm tốt. Bạn chỉ cần dùng một ít bột ngô xoa đều hai lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân để kiểm soát lượng mồ hôi tiết ra.

Giấm táo

Giấm táo hữu cơ có thể giữ cho lòng bàn tay đẫm mồ hôi của bạn khô ráo bằng cách cân bằng nồng độ pH trong cơ thể. Bạn có thể lau lòng bàn tay bằng giấm táo, giữ như vậy qua đêm để có hiệu quả tốt nhất.

Lá xô thơm

Thêm lá xô thơm vào thức ăn của bạn hoặc nhấm nháp trà xô thơm có thể giúp kiểm soát hiện tượng chân tay ra mồ hôi khi trời lạnh. Bạn cũng có thể gói lá xô thơm trong chiếc khăn tay vải để lâu tay và kiểm soát mồ hôi tay.

Cải thiện dinh dưỡng

Caffein và thức ăn cay có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm khiến mồ hôi tay, chân ra nhiều hơn. Vì thế, bạn cần tránh những loại thực phẩm cay, nóng và chứa caffeine.

Ngoài ra, trong sinh hoạt thường ngày, bạn cần giữ chân khô ráo sau khi tắm để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Bạn cũng nên sử dụng vớ cotton và quần áo làm bằng chất liệu tự nhiên để thấm hút mồ hôi.

Những biện pháp kiểm soát tình trạng chân tay ra mồ hôi khi trời lạnh tại nhà có thể hữu ích khi bệnh ở thể nhẹ.